Khánh thành đền tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Chí Linh

Việt Cường

Sáng 24/7, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) tổ chức lễ khánh thành đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thị xã và kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Cắt băng khánh thành đền tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ thị xã Chí Linh.

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.

Đền tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ thị xã Chí Linh được khởi công xây dựng ngày 12/8/2016 với diện tích sử dụng 9359 m2, trong đó diện tích xây dựng 843 m2, được quy hoạch theo kiến trúc không gian từ dưới lên trên chia làm 3 cấp gồm các hạng mục chính: Tứ trụ, cổng tam quan, bãi đỗ xe, sân đón tiếp, sân hành lễ và đền chính.

Công trình có tổng kinh phí xây dựng trên 42 tỷ đồng được trích từ nguồn ngân sách nhà nước và vận động nguồn xã hội hóa.

Đặc biệt đền chính được xây dựng theo kiến trúc lối chữ Đinh cổ truyền gồm 7 gian tiền tế, 3 gian hậu cung, diện tích xây dựng 534 m2.

Mặt bằng không gian của đền gồm: Bậc tam cấp lối lên chính vào tiền sảnh và 2 lối phụ 2 bên phía sau hậu cung; không gian tiền sảnh gồm 2 gian; đại sảnh gồm 15 gian; hậu cung có 3 gian.

Bên trong đền, chính giữa đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 2 bên tiền bái, mỗi bên dựng 10 bia đá khắc tên tuổi, quê quán của 2.442 liệt sĩ của 20 xã, phường trên địa bàn toàn thị xã.

 

Đoàn đại biểu dâng vòng hoa trước bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và 20 tấm bia ghi tên tuổi, quê quán các Anh hùng liệt sĩ của thị xã Chí Linh.

Sau hơn 10 tháng thi công, công trình đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thị xã Chí Linh hoàn thành vào đúng dịp 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ  27-7 như một lời tri ân sâu sắc đến các anh linh các Anh hùng Liệt sĩ, thân nhân các liệt sĩ đã cống hiến hi sinh vì Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã Chí Linh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể đối với công tác thương binh liệt sĩ và người có công.

Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công theo đúng quy định, trong đó cần tập trung hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở đối với những trường hợp có khó khăn; tiếp tục ra soát, phát hiện những trường hợp thuộc diện chính sách còn tồn đọng để người có công được thụ hưởng; đẩy mạnh việc tu bổ nghĩa trang, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.…

Tại buổi lễ, thị xã Chí Linh đã vinh danh 8 tập thể, 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thương binh liệt sĩ và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn thị xã Chí Linh; khen thưởng 20 cá nhân là những thương binh, người có công tiêu biểu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất