Khát vọng tuổi trẻ

Ngọc Anh

“Chưa bao giờ khát vọng khởi nghiệp lại cháy bỏng như bây giờ”- câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi cuối năm 2018 cần và nên được nhắc lại vào những ngày tháng 3 rất đậm không khí tuổi trẻ này. Không ai khác ngoài nhiệt huyết và hoài bão thanh niên phải là lực lượng quan trọng nhất của khởi nghiệp và kiến tạo đất nước.

Khát vọng tuổi trẻ

Tuổi trẻ khởi nghiệp là ý chí và sự khẳng định chính mình.

Toàn cầu hóa đang đặt thanh niên Việt Nam trước nhiều thách thức. Họ là thế hệ lớn lên được thụ hưởng những thành quả của quá trình đổi mới đất nước. Đến lượt mình họ tiếp tục có những cống hiến, đóng góp cho những giá trị tích cực, tiến bộ xã hội. Tuy nhiên, sự biến đổi của đời sống xã hội cũng đã khiến thanh niên phải chịu những ảnh hưởng mạnh mẽ từ những mặt trái, những biểu hiện tiêu cực của xã hội, thậm chí khiến một bộ phận thanh niên có tâm lý và hành vi lệch chuẩn. Ở đâu đó có những biểu hiện của xu hướng thực dụng, sống gấp, hời hợt...

Nhưng trên mạch chính, chắc chắn vẫn là tuổi trẻ với khát vọng tử tế và lành mạnh. Mỗi người tự chọn cho mình những hoài bão và có những cách thức khác nhau để đi trên con đường ấy. Trách nhiệm của xã hội là giáo dục, thử thách, trao quyền và tin tưởng ở thế hệ trẻ. Và khơi lên ở thế hệ trẻ khát vọng khởi nghiệp, để khát vọng của mỗi thanh niên Việt Nam trở thành khát vọng của cả dân tộc về một đất nước thịnh vượng. Thủ tướng Chính phủ trong một lần phát biểu về khởi nghiệp cũng đã cho rằng với làn sóng khởi nghiệp hiện nay, thì chúng ta sẽ hình thành nên một thế hệ doanh nhân đầy tự hào vào thời điểm đất nước mừng Quốc khánh lần thứ 100 vào năm 2045.

Khởi nghiệp đối với thanh niên không đơn thuần là con đường trải đầy hoa hồng. Nhưng đối với tuổi trẻ, chỉ có được thử thách trong gian nan, thành công mới thực sự bền vững. “Nhưng mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của chúng ta” - đây là nhận thức quan trọng đối với các bạn trẻ. Mỗi người có một cách khởi nghiệp khác nhau, nhu cầu có thể cũng khác nhau, nhưng giá trị tạo ra thì chỉ có ý nghĩa khi là những giá trị có ích cho bản thân và cho xã hội. Chỉ có thể tạo ra một quốc gia khởi nghiệp nếu mỗi cá nhân bạn trẻ không phải chỉ hướng tới mục tiêu thuần túy là lợi nhuận ngắn hạn trước mắt và bất chấp những giá trị về văn hóa, môi trường…

Khởi nghiệp, với thế hệ trẻ, phải gắn chặt với sáng tạo. Nhân loại không còn nhiều tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy, nhưng chúng ta lại có thứ tài nguyên vô tận, đó chính là sự sáng tạo của con người. Không có thứ tài nguyên nào vô tận và vĩnh cửu như khả năng sáng tạo. Càng không có thứ tài nguyên nào giàu có như sự sáng tạo của tuổi trẻ, của sức trẻ, của nhiệt huyết và khát vọng thanh niên.

Không sợ thất bại khi khởi nghiệp, chỉ sợ thanh niên không có khát vọng khởi nghiệp. Hiểu đúng đắn và đầy đủ về khởi nghiệp, về sáng tạo, chúng ta mong mỏi có một thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám khởi đầu trên con đường còn nhiều khó khăn trước mắt. 

Vào dịp tháng 3, khát vọng của thanh niên sẽ được khơi lên, biến những ước mơ và hoài bão thành hiện thực. Khởi nghiệp không phải chỉ có một con đường là trở thành ông chủ, là phải tìm kiếm được lợi nhuận cao.  Khởi nghiệp cũng không nhất thiết phải bắt đầu từ những điều lớn lao mà có khi chỉ là những công việc giản dị, những điều bình thường với những giải pháp mới, sáng tạo. Ý tưởng cho khởi nghiệp, đối với mỗi thanh niên, dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, miễn là nó tạo cho bạn sống với ước mơ của mình và qua đó tạo ra giá trị cho xã hội. Nhưng chỉ có thể khởi nghiệp nếu có đủ niềm tin, có những khát vọng cháy bỏng, duy trì ngọn lửa đam mê và hoài bão của mình.

Nếu chưa bắt đầu thì không bao giờ tới đích. Thuở ban đầu Trái đất chưa có đường đi, là loài người đi mãi thì thành đường - nhà văn Lỗ Tấn đã nói đại ý như vậy. Tuổi trẻ ngày nay, như mọi thế hệ tuổi trẻ Việt Nam, sẽ tiếp tục con đường đi, khởi nghiệp và sáng tạo, tiếp tục viết tiếp một lịch sử đất nước giàu có, thịnh vượng, nhiều khát vọng.

Đó là thông điệp quan trọng của tháng 3, đó là mục đích mà tuổi trẻ cần hướng tới, một cách nghiêm túc. Thanh niên là rường cột của nước nhà là ở ý nghĩa ấy. Ngoài những hoạt động mang tính bề nổi phong trào thì sức mạnh của thanh niên, sức mạnh của tuổi trẻ là ở khát vọng vươn lên, ở khả năng sáng tạo không bao giờ vơi cạn.                

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thông điệp gửi “ma men”

Thông điệp gửi “ma men”

Cần nhắc lại, chúng ta đã có những quy định chặt chẽ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, vấn đề là thực hiện thế nào mà thôi.
Đã là cao tốc thì không thể chậm chạp

Đã là cao tốc thì không thể chậm chạp

Ngay trong những ngày đầu Xuân mới Quý Mão, Thủ tướng Chính phủ đã đốc thúc tiến độ xây dựng các tuyến cao tốc; với quyết tâm phấn đấu tới 2025 cả nước có 3.000 km ...
Tết là thiêng liêng

Tết là thiêng liêng

Tết đối với họa sĩ Mai Xuân Oanh là một điều thiêng liêng. Đặc biệt là mùa xuân, mùa của cây cối đơm hoa, đất trời giao hòa, một nét đẹp diệu kỳ và màu nhiệm.
Mùa xuân hồi sinh

Mùa xuân hồi sinh

Mưa xuân giăng giăng khắp nơi, đọng thành giọt nhỏ li ti, lấp lánh trên từng chồi non, lộc biếc. Đất trời đã ấm áp hơn, tiếp sức cho cây cối đơm bông, trổ nụ, chờ ...
Tết đến rồi!

Tết đến rồi!

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các hoạt động chăm lo Tết cho các gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… lại diễn ra trên khắp mọi miền Tổ ...
Những cung bậc cảm xúc từ thưởng Tết

Những cung bậc cảm xúc từ thưởng Tết

Thưởng tết bao giờ cũng là sự chờ đợi của người lao động. Người được thưởng nhiều đương nhiên là vui, và dĩ nhiên người nhận thưởng ít sẽ buồn.
Thu nhập tăng thêm

Thu nhập tăng thêm

Sau nhiều năm chỉ nhận thu nhập tăng thêm mức 0,6 - 1,2 lần lương ngạch bậc, chức vụ thì kể từ ngày 1/1/2023, cán bộ, công chức, viên chức ở Thành phố Hồ Chí Minh ...

Tin nóng

Một chặng đường vinh quang

Một chặng đường vinh quang

Ngày 3/2/1930, Ngày thành lập Đảng. Trong suốt 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân làm nên những kỳ tích, viết nên những trang sử vẻ vang trong lịch sử nước nhà. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tầm vóc lịch sử và thời đại, làm thay đổi vận mệnh cả dân tộc và cuộc đời của mỗi một con người.

Xem nhiều nhất