Khi công nhân làm ca sĩ

Hoàng Minh

Ngày 30/8, tại Hà Nội, 46 thí sinh cuộc thi Tiếng hát Công nhân mùa thứ hai đã chính thức bước vòng tranh tài ở vòng bán kết với nhiều bất ngờ.

Khi công nhân làm ca sĩ
Các ca sĩ cháy hết mình trên sân khấu. Ảnh: Diệu Vy.

Cuộc thi Tiếng hát Công nhân mùa thứ hai do Báo Văn hóa (Bộ VHTTDL) phối hợp với Cty CP NCT và Cty CP SKY Music phát động và tổ chức từ tháng 5/2020. Tuy nhiên, do yêu cầu của công tác phòng chống dịch Covid-19, vòng thi đã được chia làm 2 ca thi sáng, chiều để tránh tụ tập đông người và không có nhiều khán giả. Mọi cá nhân ra vào khu vực tổ chức đều phải thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. BTC bố trí riêng một khu vực ngồi chờ cho các thí sinh ở khu vực ngoài sảnh, tách biệt với khu vực sân khấu bên trong.

Thế nhưng, 46 giọng hát đẹp, truyền cảm và giàu nội lực đã bước vào “sân chơi” thú vị giành cho riêng mình với những cảm xúc thật mãnh liệt.

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa, Trưởng BTC. Ảnh: Diệu Vy.
Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa, Trưởng BTC. Ảnh: Diệu Vy.

Theo nhà báo Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa, Trưởng BTC cho biết: Để đảm bảo an toàn, vòng bán kết ở cả hai miền Nam- Bắc đều diễn ra không có khán giả, mỗi thí sinh chỉ có một người thân đi cổ vũ. Tuy nhiên, sân chơi này sẽ vẫn để lại những dấu ấn đặc biệt đối với từng người tham gia.

Cũng theo Tổng Biên tập Báo Văn hóa, ở mùa thứ hai, cuộc thi Tiếng hát Công nhân không chỉ mở rộng về quy mô mà còn chau chuốt, chuyên nghiệp hơn trong mọi khâu tổ chức, nhằm tạo nên một sân chơi thực sự hấp dẫn dành cho đối tượng là những công nhân lao động.

“Nhiều tiếng hát bước ra khỏi cuộc thi lần đầu tiên năm 2017 đã đã tiếp tục theo đuổi, chinh phục con đường âm nhạc chuyên nghiệp, được công chúng đón nhận. Hy vọng ở mùa thi thứ hai, Tiếng hát Công nhân sẽ tìm kiếm được những giọng ca đẹp, tạo nền tảng để các thí sinh đam mê ca hát có điều kiện tiếp tục theo đuổi ước mơ…”, bà Chu Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

NSND Đỗ Quốc Hưng, Trưởng BGK. Ảnh: Diệu Vy.
NSND Đỗ Quốc Hưng, Trưởng BGK. Ảnh: Diệu Vy.

Còn theo NSND Đỗ Quốc Hưng, Trưởng BGK chia sẻ, ở mùa một, Tiếng hát Công nhân đã gây tiếng vang lớn, nhiều bạn công nhân từ các công trường, nhà máy, xí nghiệp đã có cơ hội theo đuổi ước mơ ca hát, đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Ấn tượng đặc biệt của tôi ở cuộc thi này không dừng lại ở những kỹ thuật thanh nhạc hay sự chau chuốt, điêu luyện mà chính là cảm xúc của người hát. Họ đã hát bằng cả trái tim mình, bằng sự mộc mạc chân thành để chinh phục người nghe”.

Trước đó từ 1030 thí sinh đã đăng ký và gửi video giọng hát để tham gia tranh tài từ đầu tháng 6/2020, trải qua các vòng thi sơ loại, vòng loại diễn ra dưới hình thức online, cuộc thi đã lựa chọn được 90 thí sinh xuất sắc tham gia vào vòng bán kết tại hai miền Nam, Bắc.

Một tiết mục ở vòng Bán kết. Ảnh: Diệu Vy.
Một tiết mục ở vòng Bán kết. Ảnh: Diệu Vy.

Tại vòng vòng bán kết khu vực phía Bắc, theo đánh giá chung của BGK thì hầu hết các thí sinh đã thể hiện rất tốt phần thi của mình. Sẽ rất khó khăn để BGK lựa chọn những giọng hát để bước tiếp. Chất lượng thí sinh năm nay khá đồng đều từ giọng hát đến cách xử lý tác phẩm.

Bày tỏ sự bất ngờ của mình khi ngồi “ghế nóng”, NSND Phạm Ngọc Khôi đánh giá, nhiều thí sinh đã hát rất chuyên nghiệp. Họ đã lựa chọn những tác phẩm rất khó, đa phần là những tác phẩm có tính chất nghệ thuật cao, thường được sử dụng trong các cuộc thi âm nhạc trong các học viện. Điều đó rất đáng mừng, thể hiện sự lan tỏa của âm nhạc vào đời sống. Các thí sinh là công nhân, người lao động đã không chỉ hát những bài hát quần chúng mà lựa chọn tác phẩm có tính chất chuyên nghiệp và dường như, với sự nỗ lực thể hiện của mình, những giọng hát tham gia cuộc thi đang bày tỏ mong muốn ranh giới giữa các cuộc thi chuyên nghiệp và không chuyên ngày càng thu hẹp...

Cũng theo NSND Phạm Ngọc Khôi, diện mạo đời sống âm nhạc trong cuộc sống ngày càng được nâng cao, với những sắc màu mới mẻ. Điều đó thể hiện rất rõ nét thông qua cuộc thi Tiếng hát Công nhân. Chúng ta thấy rằng, khi họ cất lên tiếng hát, thì đó vừa là nhu cầu, vừa là động lực cuộc sống của chính họ.

“Đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, những công nhân, người lao động vốn thường ngày làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp, công trường, trường học, doanh nghiệp… đã chứng tỏ khả năng ca hát tiềm tàng trong con người mình, bên cạnh công việc chuyên ngành. 46 ca khúc được lựa chọn đều mang những màu sắc khác nhau, mỗi thí sinh cũng đã nghiên cứu, tìm tòi để phát huy thế mạnh cho mình” NSND Ngọc Khôi nói.

Các thí sinh chuẩn bị trước phần thi. Ảnh: Diệu Vy.
Các thí sinh chuẩn bị trước phần thi. Ảnh: Diệu Vy.

Ngọt ngào, truyền cảm, giàu nội lực, nhiều giọng ca đẹp đứng trên sân khấu Tiếng hát công nhân hơn bao giờ hết đã minh chứng về một đời sống văn hóa tinh thần của những công nhân lao động ngày càng được nâng cao, đặc biệt đã truyền tải những năng lượng sống tích cực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành.

Những người công nhân lao động giờ đây đã không chỉ dừng ở việc thưởng thức những tác phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ chuyên nghiệp mà bằng tiếng hát của mình, mỗi thí sinh đã chứng tỏ khả năng dần thu hẹp ranh giới giữa những giọng ca chuyên nghiệp và không chuyên. 

Vòng thi được tổ chức đảm bảo các yếu tố an toàn phòng chống dịch. Ảnh: Diệu Vy.
Vòng thi được tổ chức đảm bảo các yếu tố an toàn phòng chống dịch. Ảnh: Diệu Vy.

Sau khu vực phía Bắc, vòng bán kết khu vực miền Nam được tổ chức tại Trường Trung cấp Múa TP Hồ Chí Minh vào ngày 6/9.

BTC dự kiến sẽ tìm ra được 15 gương mặt thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng chung kết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Về làng Hậu nghe hát ống

Về làng Hậu nghe hát ống

Chuyện rằng, làng Hậu hình thành từ thế kỷ 17 và có lẽ hát ví ống cũng ra đời cùng thời gian đó...
Liên hoan Quốc ca sinh viên quốc tế

Liên hoan Quốc ca sinh viên quốc tế

Tối ngày 22/10 tới đây, tại Hội trường Đại học Quốc gia Hà Nội,  Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Bộ Ngoại giao sẽ đồng tổ chức Liên ...
Ca sĩ Hồng Hà ra mắt abum nhạc Trịnh

Ca sĩ Hồng Hà ra mắt abum nhạc Trịnh

Ca sĩ Hồng Hải vừa cho ra mắt album đầu tay mang tên “Ca khúc da vàng” gồm 12 ca khúc được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 -1972.

Xem nhiều nhất