Khó khăn bởi dịch Covid-19, tiêu thụ xi măng 9 tháng vẫn tăng

M.P.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), tiêu thụ sản phẩm xi măng trong 9 tháng của năm 2021 ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu đạt khoảng 77,47 triệu tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Nếu chỉ tính riêng tháng 9 thì sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng tại thị trường trong nước và xuất khẩu chỉ đạt 6,7 triệu tấn, giảm tới 1,31 triệu tấn so với tháng 8. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo phòng, chống dịch, nhất là cụm các tỉnh thành phía Nam. Do đó, nhiều công trình xây dựng trên khắp cả nước đã phải tạm dừng thi công hoặc giãn tiến độ.

Lượng tiêu thụ xi măng tại thị trường nội địa trong 9 tháng qua vẫn duy trì ở mức 45,58 triệu tấn - tương đương cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, lượng xi măng xuất khẩu trong 9 tháng vẫn đạt khoảng 31,89 triệu tấn và tăng 19%; trong đó, riêng Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã xuất khẩu khoảng 14,45 triệu tấn. Tồn kho của cả nước chỉ còn khoảng 3,6 triệu tấn - tương đương từ 15 đến 20 ngày sản xuất và chủ yếu là clinker. Giới chuyên gia trong ngành đánh giá, đối mặt trước nhiều áp lực nhưng ngành xi măng vẫn chủ động điều tiết linh hoạt trong tiêu thụ giữa thị trường nội địa và xuất khẩu để thích ứng. Do đó, tiêu thụ xi măng trong 9 tháng vẫn tăng.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chặn đà tăng nợ xấu

Chặn đà tăng nợ xấu

Cho dù “chợ” mua bán nợ xấu đã hoạt động, nhưng xem chừng nợ xấu vẫn… ế.

Tin nóng

Xem nhiều nhất