: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:00:00 16/04/2017

Bán đấu giá chiếc đồng hồ đeo tay của Thủ tướng Churchill

Dù cho tên tuổi gần như đã biến mất trong làng chế tạo đồng hồ, nhưng nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ Lemania mới đây đã trỗi dậy một lần nữa nhờ vào một mẫu đồng hồ quân sự mà trước đây cố Thủ tướng Anh Winston Churchill từng sử dụng.

Chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Lemania mà cố Thủ tướng Anh Churchill từng sử dụng. Nguồn: Sotheby.

Lemania mới đây tuyên bố về sự trở lại ngoạn mục của mình bằng việc tung ra mẫu đồng hồ quân sự phiên bản dân sự mới, dự kiến sẽ phá vỡ mọi kỷ lục của nhãn hiệu này. Tất cả là nhờ sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 25/4 tới, khi chiếc đồng hồ Lemania mà Tổng bang xứ Vaud (Thụy Sỹ) tặng cho cố Thủ tướng Anh Winston Churchill được đem ra đấu giá ở London.

Chiếc đồng hồ trên được tặng cho ông Churchill vào mùa hè năm 1946 khi ông đang ở ngôi làng Bursinel, Thụy Sỹ để có thời gian nghỉ ngơi sau nhiều năm chiến tranh, cũng như khoảng thời gian để ông viết các bài phát biểu.

Đầu tháng 9 năm đó, ông đến Lausanne, nơi mà người dân thể hiện lòng biết ơn vì vai trò của ông trong Thế chiến II. Đó là lúc chính quyền Vaud đã trao tặng cho ông một sản phẩm của Thụy Sỹ: Một chiếc đồng hồ đeo tay được chế tạo tinh xảo.

Cuối tháng đó, ông đưa ra bài phát biểu nổi tiếng với câu kết thúc “Hãy để châu Âu trỗi dậy”. Chiếc đồng hồ trên trở thành món quà tượng trưng cho tầm nhìn về hòa bình và sự đoàn kết ở châu Âu.

Lemania vốn là một nhà chế tạo chỉ chuyến cung cấp các sản phẩm cho các hãng khác, phát triển nhiều mã bộ chuyển động đồng hồ tinh xảo, được áp dụng bởi các hãng nổi tiếng thế giới như Patek Philippe, Vacheron Constantin và Omega. Lemania cũng phát triển mã bộ chuyển đồng hồ cho mẫu đồng hồ Omega Speedmaster được các nhà du hành vũ trụ sử dụng.

Lemania cũng tự sản xuất mẫu đồng hồ riêng, trong đó có nhiều mẫu đồng hồ cung cấp cho Bộ Quốc phòng Anh. Vốn chỉ có giá vài trăm Bảng Anh trong những năm 1990, đồng hồ của Lemania, đặc biệt các mẫu có dấu của quân đội, có thể bán với giá hàng nghìn Bảng trên thị trường ngày nay, tùy theo chủng loại. Riêng chiếc đồng hồ Lemania mà Thủ tướng Churchill được tặng, được bọc lớp vàng 18 karat, giá trị có thể đội lên rất cao.

Chiếc đồng hồ đặc biệt này có đường kính 36 mm, được chế tạo thủ công với 3 bộ đếm giây. Đến nay, chiếc đồng hồ vẫn lưu giữ được điều kiện rất tốt, đặc biệt trên bề mặt được dát vàng của nó.

Thủ tướng Churchill đã giữ chiếc đồng hồ này trong suốt cuộc đời mình, và điều kiện hiện tại của nó cho thấy ông đã sử dụng nó thường xuyên kể từ khi được tặng. Sau khi được truyền lại cho gia đình, hiện nay nó được rao bán đấu giá bởi một người sở hữu bí ẩn.

Nhà đấu giá Sotheby nổi tiếng của Anh đã đưa ra ước tính về giá bán của chiếc đồng hồ này vào khoảng 31.000 USD (25.000 Bảng Anh), nhưng rất nhiều khả năng là con số này sẽ còn đội lên rất nhiều nếu như các nhà sưu tầm đồng hồ của Lemania hoặc các chuyên gia sưu tầm đồng hồ nhập cuộc.

Duy Long