China Mobile, ZTE và Qualcomm đạt đột phá lớn trong công nghệ 5G

Theo Vietnamplus

Theo trang mạng Caixin (Trung Quốc), China Mobile, ZTE và Qualcomm ngày 17/11 ra tuyên bố chung khẳng định đã đạt được đột phá lớn trong công tác nghiên cứu mạng di động 5G.

(Nguồn: Business Insider)

Ba công ty trên đã trình diễn kết nối dữ liệu đầu tiên giữa nhiều nhà cung cấp với nhau trên cơ sở phù hợp với những tiêu chuẩn của 3GPP - tổ chức tiêu chuẩn hóa công nghiệp viễn thông có ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu. 

Được quảng cáo là “Thử nghiệm Dữ liệu Tương tác (IoDT) sóng vô tuyến mới 5G đầu cuối đầu tiên trên thế giới," công nghệ của China Mobile, ZTE và Qualcomm được kỳ vọng sẽ tăng tốc quá trình triển khai mạng 5G, với khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn ít nhất là 20 lần so với mạng 4G hiện nay.

Thành tựu nói trên cũng là bước đột phá đầu tiên của China Mobile kể từ khi nhà mạng lớn nhất thế giới bắt đầu triển khai hợp tác với ZTE và Qualcomm vào tháng 2/2017. 

Công trình nghiên cứu được thực hiện tại trung tâm sáng tạo 5G của China Mobile, sử dụng trạm gốc 5G của ZTE và hệ thống 5G mẫu của Qualcomm trên băng tần phụ Sub-6GHz. 

Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu thương mại hóa các dịch vụ 5G vào năm 2020, qua đó cho phép người dùng tại thị trường di động lớn nhất thế giới được hưởng các dịch vụ video có độ phân giải cao, trải nghiệm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), tạo ra các kết nối ổn định hơn cho xe hơi tự lái hoặc thiết bị bay không người lái. 

Mặc dù có phần chậm chân hơn trong triển khai công nghệ 4G, song Trung Quốc đang nỗ lực chạy đua để trở thành một trong những quốc gia đầu tiên nâng cấp hạ tầng viễn thông lên mạng 5G và phát triển công nghệ này để bán lại cho các quốc gia đang phát triển. 

Theo hãng tin Anh Reuters, T-Mobile - nhà mạng lớn thứ ba của Mỹ - mới đây cũng đã công bố các kế hoạch triển khai mạng 5G tại nước này vào năm 2020.

Bên cạnh đó, nhà mạng KT Mobile của Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch cho phép du khách tham gia sự kiện Olympic mùa Đông 2018 Pyeongchang có được trải nghiệm đầu tiên về mạng 5G, trong khi các nhà mạng NTT Docomo và KDDI của Nhật Bản cũng đang nỗ lực phát triển công nghệ này để có thể ra mắt trước thời điểm khai mạc Olympic Tokyo 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hợp sức chống tin giả

Hợp sức chống tin giả

Theo Liên hợp quốc, tin giả (fake news) đang hoành hành toàn cầu có thể tạo thành những nguy cơ xuyên quốc gia. Một chiến dịch mới và quy mô lớn nhằm chống tin giả ...
'Bó tay' trước tin nhắn rác?

'Bó tay' trước tin nhắn rác?

Các cơ quan có chức năng quản lý nhà nước tỏ ra bất lực, bởi qua nhiều năm vẫn không thể buộc doanh nghiệp viễn thông chấm dứt được việc gửi tin nhắn rác đến khách ...

Tin nóng

Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành đẩy nhanh việc cung cấp các nhóm dịch vụ công, thủ tục hành chính có tính liên thông, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, giảm thiểu thủ tục hành chính để tạo thuận lợi doanh nghiệp trong thực hiện.

Xem nhiều nhất