: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:45:00 11/06/2015

Cứu sống bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn

Bệnh nhân (BN) Nguyễn Thị X., 82 tuổi, ở TP Yên Bái, được chuyển đến Khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai hồi 20h, ngày 24-4 trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim. BN được nhanh chóng tiến hành cấp cứu. Mặc dù được phục hồi nhịp tim và huyết áp nhưng BN vẫn hôn mê sâu do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn nên các bác sĩ quyết định hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân.

Các bác sĩ áp dụng kỹ thuật hiện đại đưa một ống thông chuyên biệt vào mạch máu của BN, từ đó tiến hành hạ thân nhiệt điều trị xuống chỉ còn 33 độ C (người bình thường có nhiệt độ 36,5 - 37 độ C). Máu được duy trì ở nhiệt độ này trong vòng 24h làm  não BN bớt phù, bớt viêm và được tưới máu, cung cấp oxy tốt hơn, các tế bào hồi phục nhanh chóng rồi nhiệt độ máu BN được nâng dần lên với tốc độ 0,25 độ/h cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường của cơ thể người. Huyết áp của bệnh nhân ổn định hơn, có nhịp tự thở, ý thức cải thiện tốt hơn. Ngày thứ 3 sau can thiệp kỹ thuật, BN đã mở được mắt và há miệng theo lệnh bác sĩ. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Quân, Khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai, về mặt lý thuyết, việc ngừng tim trên 3 phút mà không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Dù cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch huyết áp thì tỉ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10% (ngay cả những nước có hệ thống y tế hiện đại). Còn ở Việt Nam, tỉ lệ này còn thấp hơn rất nhiều (cơ hội cứu sống có thể chỉ từ 1-2%). 
 
Hạ thân nhiệt là phương pháp điều trị bổ trợ cho các phương pháp cấp cứu khác được tốt hơn, giúp cải thiện tỉ lệ tử vong và biến chứng. TS. Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cho biết: Từ đầu tháng 5-2015, Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt như vậy cho trên 10 BN. Nhờ kỹ thuật này, các BN ngừng tim sẽ có nhiều cơ hội sống sót hơn, khả năng phục hồi ý thức và vận động tốt hơn. Trên thực tế, cấp cứu ngừng tim bằng phương pháp hạ thân nhiệt đã được thực hiện thường quy trên thế giới, được Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng. Theo thống kê trên thế giới, phương pháp này giảm tỉ lệ tử vong xuống 14% và giảm độ di chứng tàn phế xuống là 11%.
 
Ngọc Minh