Giới khoa học phát hiện người đột biến 'không mắc bệnh'

 Duy Long

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trên thế giới có tồn tại những con người bị đột biến gen, khiến cho họ có các khả năng ưu việt như có cơ chế tự nhiên chống lại các loại bệnh dịch nguy hiểm, theo Tạp chí sinh học Nature Biotechnology.

Giới khoa học phát hiện người đột biến 'không mắc bệnh'

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo về nghiên cứu mới của mình, các nhà khoa học sinh học cho hay, họ đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 500.000 người có hiện tượng đột biến gen để xem họ có từng mắc các bệnh dịch hồi còn nhỏ hay không. Và trong số này, các nhà khoa học xác nhận được 13 người may mắn. Do đột biến gen mà những người này đã tránh được các loại bệnh dịch trên.

Nói cách khác, bình thường thì những người này có thể đã tử vong từ lâu vì các dịch bệnh, nhưng nhờ đột biến gen, họ không chỉ sống sót mà còn sống khỏe mạnh đến tận ngày nay mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Phát hiện này có thể là một bước đột phá trong khoa học, bởi điều này cho thấy rằng có điều gì đó trong bộ gen của 13 “siêu nhân” này khiến cơ thể họ “bỏ qua” các triệu chứng của các loại dịch bệnh nguy hiểm. Việc xác định các nhân tố gen này có thể giúp giới khoa học ngăn chặn các loại bệnh dịch một cách hữu hiệu, cứu giúp nhiều bệnh nhân.

“Tôi đoán rằng bất cứ ai mà nghe thấy cụm từ đột biến là đã nghĩ rằng nó xấu xa và đầy rủi ro. Đúng là một số khía cạnh của nó là xấu, nhưng nó cũng có thể mang lại lợi ích cho chúng ta theo cách nào đó” - Stephen Friend, một trong số các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu Sage Bionetworks đến từ Seatle, Mỹ nói.

Khi nghiên cứu này tiến đến các giai đoạn tiếp theo và các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bộ gen của con người, có khả năng lớn là họ sẽ tìm ra một phương thức điều trị mới giúp con người luôn khỏe mạnh vì ngăn chặn được các loại bệnh dịch. Theo tạp chí Nature Biotechnology, thiên nhiên và sự tiến hóa luôn sản sinh ra các cơ chế bảo vệ mà đến nay nhân loại chưa từng biết đến.

“Việc xác định đặc điểm phức tạp của bộ gen của chúng ta cuối cùng sẽ khám phá ra các yếu tố giúp con người tăng cường sức khỏe theo nhiều cách mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi” - Eric Schadt, thuộc nhóm nghiên cứu trên, cho hay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ ...

Xem nhiều nhất