Kết nối giới trẻ qua sân chơi khoa học công nghệ

P. Linh

Cuối tuần qua, tại TP HCM, Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 2 đã  được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa TP HCM. Đây được xem là ngày hội dành cho các sinh viên, nhà nghiên cứu khoa học trẻ và các nhóm khởi nghiệp trình diễn công nghệ và kết nối đầu tư khởi nghiệp.

Diễn đàn thu hút đông đảo sinh viên, các bạn trẻ tham gia.

Diễn đàn đã nhận được sự tham gia của gần 1.000 cá nhân, nhóm sinh viên nghiên cứu, khởi nghiệp. Tại đây, họ đã được trình diễn các sản phẩm nghiên cứu, sáng chế, mô hình kinh doanh của mình. Mỗi sản phẩm là một ý tưởng sáng tạo, mới mẻ, cho thấy khả năng sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam là vô cùng tiềm năng. Việc tạo ra môi trường cởi mở, minh bạch, thân thiện, có những sân chơi bổ ích như Diễn đàn Khoa học và Công nghệ để phát huy thế mạnh đó của những người trẻ là điều vô cùng cần thiết. 

Các nhóm tham gia Diễn đàn cũng rất phong phú về độ tuổi, ngành nghề. Có những bạn khởi nghiệp ở độ tuổi 14, rất đam mê và tự tin khi nói về sản phẩm của mình. Có những cá nhân đã qua độ tuổi 40, từ bỏ công việc ổn định với mức lương hàng trăm triệu một tháng để nghiên cứu và theo đuổi định hướng của mình. Điều đáng hoan nghênh là sản phẩm của các nhóm sinh viên mang tới Diễn đàn lần này đã tập trung vào giải quyết các vấn đề thực tiễn xã hội về môi trường, y tế, nông nghiệp, giao thông... 

ĐH Tài nguyên môi trường trình diễn công nghệ làm bếp từ năng lượng mặt trời, chế tạo phấn viết bảng từ vỏ trứng gà. Năng lượng mặt trời cũng là công nghệ được ĐH Hoa Sen và ĐH Công nghiệp sử dụng để chế tạo thùng rác thông minh tự động báo đầy, lên lịch trình thu gom và xe đạp điện có thể chạy tới 50 km khi gắn 2 đồng bộ hoá 2 tấm pin ở phía trên.

Chính bản thân sinh viên đã sử dụng các sản phẩm này vào đời sống hàng ngày của mình, tuy nhiên việc thương mại hoá và áp dụng rộng rãi vẫn là bài toán khó khăn khi sinh viên đang chỉ tư duy ở mức độ nghiên cứu. Đặc biệt là không có vốn để phát triển sản phẩm.

Về phía Học viện Bưu chính Viễn thông, cũng có đem tới Diễn đàn mô hình nhà thông minh điều khiển từ xa. Đây là xu hướng tiềm năng mà cộng đồng khoa học và khởi nghiệp ở Việt Nam nên chú ý khai thác trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, phần mềm busmap hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện công cộng, đặc biệt là xe bus của ĐH Khoa học tự nhiên cũng là dự án tạo được ấn tượng không kém. Nếu các công nghệ này được phát triển rộng rãi kết hợp với đầu tư về cơ sở hạ tầng, sử dụng các phương tiện vận chuyển công cộng theo một lộ trình nhất định, tin  rằng sẽ là hướng đi sáng để giải quyết ùn tắc giao thông hiện nay…

Chứng kiến tận mắt phần thể hiện của các bạn sinh viên, nhằm động viên cũng như thể hiện cam kết và nỗ lực trong việc thúc đẩy phong trào nghiên cứu, Văn phòng chuyển giao công nghệ và ĐH Hoa Sen đã ký thoả thuận hợp tác hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm. Đây là căn cứ để hỗ trợ các bạn sinh viên kết nối với các phòng thí nghiệm, xưởng cơ khí, đội ngũ chuyên giao và hệ thống văn phòng đại diện ở nước ngoài để hoàn thiện sản phẩm, kết nối quốc tế, tiến tới thương mại hoá.

Khác với các nhóm sinh viên tham gia Diễn đàn Khoa học và Công nghệ, nhóm khởi nghiệp có tư duy phát triển thị trường chín chắn hơn. Có những nhóm đang trong quá trình hoàn thiện, và có những nhóm đã kêu gọi được vốn đầu tư, ký kết được các hợp đồng lớn để đưa sản phẩm ra thị trường. Trong đó, có nhiều dự án mang lại sự tò mò và khâm phục.

Có mặt tại Diễn đàn, dự án về bán hàng trực tuyến dựa trên ý tưởng có thể cho mượn đồ dùng khi không còn nhu cầu sử dụng của một cậu thanh niên 14 tuổi cũng đã nhận được rất nhiều lời tán thưởng... Đại diện các nhóm khởi nghiệp này, cũng chính là một phần sức hút, cảm hứng dành cho các bạn trẻ nói chung biết tin tưởng ở bản thân, thực sự tập trung và kiên trì với con đường mình đã chọn. Khởi nghiệp có thể từ các ý tưởng về môi trường, sinh học, dược phẩm... chứ không nhất thiết phải từ công nghệ thông tin.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hợp sức chống tin giả

Hợp sức chống tin giả

Theo Liên hợp quốc, tin giả (fake news) đang hoành hành toàn cầu có thể tạo thành những nguy cơ xuyên quốc gia. Một chiến dịch mới và quy mô lớn nhằm chống tin giả ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất