Kinh phí nghiên cứu khoa học của Singapore tương đương Mỹ

K.Thi

Chính phủ nước này cam kết sẽ chi 19 tỷ SGD (khoảng 13,5 tỷ USD) cho công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ từ nay cho đến năm 2020. Khoản ngân sách kỷ lục này sẽ được tập trung vào bốn lĩnh vực công nghệ cốt lõi mà Singapore có lợi thế cạnh tranh hoặc đáp ứng nhu cầu quốc gia. 

Kinh phí nghiên cứu khoa học của Singapore tương đương Mỹ

Sức khỏe và Y học là lĩnh vực nhận được số tiền tài trợ lớn nhất.

Phát biểu tại buổi công bố khoản ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học- công nghệ mới đây, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng việc quyết định chi mạnh cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển doanh nghiệp sáng tạo là bởi đây chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo tương lai của Singapore, hỗ trợ người lao động trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh chóng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, môi trường sống tốt hơn cho người dân Singapore. Theo đó, bốn lĩnh vực sẽ được tập trung ưu tiên phát triển đó là sản xuất và kỹ thuật tiên tiến; sức khỏe và y sinh học; dịch vụ và nền kinh tế kỹ thuật số; các giải pháp đô thị bền vững. 

Nguồn tài trợ này sẽ trải dài trong năm năm, từ 2016-2020. Cụ thể, sức khỏe và y sinh học là lĩnh vực nhận được số tiền tài trợ lớn nhất, 4 tỷ SGD, chiếm 21%; sản xuất tiên tiến và kỹ thuật, 3,3 tỷ SGD; các giải pháp đô thị và phát triển bền vững, 900 triệu SGD; dịch vụ và nền kinh tế kỹ thuật số, 400 triệu SGD. 

Bên cạnh bốn lĩnh vực trên, số ngân sách này cũng sẽ dành 8 tỷ SGD để tài trợ cho các chương trình cắt giảm trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm các nghiên cứu học thuật, nhân lực, đổi mới và tài trợ doanh nghiệp. Mặt khác, Chính phủ Singapore cũng đầu tư 2,5 tỷ SGD cho việc nghiên cứu “không gian trắng,” tăng so với mức 1,6 tỷ SGD trong giai đoạn 2011-2015. Đây là khoản kinh phí dành riêng cho lĩnh vực mới hoặc đang nổi lên, những nghiên cứu có thể phát sinh trong vài năm tới. 

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, số tiền 19 tỷ SGD đầu tư này cao hơn mức chi tại Anh và bằng với Mỹ. Mức chi này cũng tăng 18% so với giai đoạn 2011-2015 (hơn 16 tỷ SGD) của Singapore trước đó. Tuy nhiên, ngay cả khi đã quyết định tăng chi cho nghiên cứu và phát triển ở khu vực công, nhà lãnh đạo Singapore vẫn mong muốn khu vực tư nhân tích cực chi tiêu nhiều hơn cho nghiên cứu khoa học và sáng tạo, gấp khoảng 1,8 lần chi tiêu của khu vực công trong năm năm tiếp theo. Theo Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Singapore (NRF), trong năm 2013, chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của Singapore là 7,6 tỷ SGD, trong đó 4,5 tỷ SGD (khoảng 1,2% GDP) là từ khu vực tư nhân.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ ...

Tin nóng

Thử nghiệm vaccine Covid-19: Tranh cãi ở nước Anh

Thử nghiệm vaccine Covid-19: Tranh cãi ở nước Anh

Chính phủ Anh đang cân nhắc thực hiện những nghiên cứu đầu tiên về vaccine Covid-19, trong đó cho những người khỏe mạnh bị nhiễm virus corona chủng mới với mục đích đẩy nhanh tiến trình phát triển vaccine.

Xem nhiều nhất