: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
12:45:00 10/06/2015

Ngày mai, thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10

Hôm nay, các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội có mặt ở các điểm thi để nghe giới thiệu về quy chế thi THPT Quốc gia, đặc biệt là quy chế về trách nhiệm của thí sinh, việc xử lý thí sinh vi phạm… Trong tuần vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng liên tục họp bàn, tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên tham gia vào các khâu của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT, làm sao cho công tác thi được diễn ra thuận lợi nhất.

Ngày mai, thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10
 
Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng
 
Khoảng 80.000 thí sinh sẽ chính thức bước vào cuộc chạy đua giành cho mình tấm vé vào các trường công lập trong ngày mai, 11-6. Không chỉ thí sinh mà phụ huynh cũng vô cùng "sốt ruột”. Bởi vì, nếu đợt thi này mà trượt thì con em mình chưa biết sẽ "đi đâu về đâu”, có thể sẽ phải học trường tư với mức học phí cao hơn nhiều so với trường công lập. Hoặc là trung tâm giáo dục thường xuyên… 
 
 Trước đó, ngày 8-6, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã tổ chức hội nghị Hướng dẫn coi thi, thanh tra thi vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016 cho các cán bộ, giáo viên tham gia. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: với tổng số gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi vào THPT công lập, Sở đã thành lập 160 điểm thi, 3.350 phòng thi. Việc bố trí các điểm thi được tính toán kỹ nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, không để thí sinh phải đi từ nhà đến điểm thi quá xa. Trung bình mỗi điểm thi có khoảng 20 phòng thi, mỗi phòng thi có 24 thí sinh (nhiều nhất 28 thí sinh). Điểm thi có quy mô lớn nhất là 38 phòng thi, đặt tại Trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Đến hôm nay, tại các điểm trường đã được chuẩn bị đầy đủ phòng họp, tủ quản lý đề thi, bài thi, quạt mát, điện, nước uống… Các trường khi đã nhận điểm thi phải nhận cả trách nhiệm về sự an toàn của cả kỳ thi. Một trong những yếu tố mà lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội lưu tâm nhắc nhở là tường rào và các phòng học gần đường hay nhà dân ở các điểm thi. "Cần có giải pháp bảo đảm an ninh, thương lượng với người dân để hạn chế đi lại trong thời gian diễn ra kỳ thi, tránh việc đề thi bị lọt ra ngoài”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nói.
 
Trong số lực lượng tham gia công tác tuyển sinh, Sở cũng huy động khoảng 8.000 cán bộ, giáo viên làm giám thị trong kỳ thi. Đây là những giáo viên không dạy 2 môn Ngữ văn và Toán. Các cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi đều bắt buộc phải tham gia lớp tập huấn về quy chế thi. Theo đó, để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, từ ngày 1-6 đến ngày 13-6, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng phối hợp với các phòng giáo dục thành lập từ 15 đến 20 đoàn thanh tra lưu động, tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, địa điểm sao in đề thi, giao nhận đề thi... 
 
Ngày mai, thí sinh Hà Nội thi vào lớp 10 - 1
 
Ảnh minh họa
 
Một số điều lưu ý
 
Năm nay toàn thành phố chỉ có một hội đồng thi, vì thế bài thi của thí sinh sau khi thi xong sẽ được tập hợp về 5 địa điểm do Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn gồm: Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Cổ Loa, Trường THPT Nguyễn Du (Thanh Oai), Trường THPT Quốc Oai và Trường THPT Sơn Tây. Tại các điểm trường lưu trữ bài thi và hồ sơ điểm thi sẽ được tăng cường lực lượng an ninh để đảm bảo cho công tác chấm thi.
 
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay thí sinh không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Chỉ có thí sinh đăng ký dự thi vào trường chuyên mới phải nộp 192.000 đồng. Hay thí sinh không có hộ khẩu thường trú Hà Nội đăng ký dự thi vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An thì phải đóng 242.000 đồng. Ngoài khoản lệ phí thi trên, các nhà trường tuyệt đối không được thu thêm bất kỳ khoản phí nào khác. 
 
Lãnh đạo Sở cũng dặn dò, cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi. Trước đây có không ít trường hợp gần hết buổi thi, bố mẹ sốt ruột gọi điện vào cho con, chuông điện thoại reo và thí sinh bị hủy kết quả thi. Thêm vào đó, trưởng các điểm thi phải bố trí lực lượng công an, trật tự viên để ổn định trật tự an toàn trong và ngoài cổng trường. Cho nhân viên phục vụ thu nhặt giấy rác ở sân, cổng trường thi. Yêu cầu lực lượng công an, trật tự viên tại cổng trường thi giải tỏa ách tắc giao thông, cũng như không để nhân viên tiếp thị phát tờ rơi, quảng cáo…
 
 Sau ngày 11, các học sinh thi vào lớp 10 chuyên các trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây sẽ tiếp tục thi trong 2 ngày, 12 và 13-6. Ngày 12-6 thi môn Ngoại ngữ vào buổi sáng, buổi chiều thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật. Ngày 13-6  thi các môn chuyên Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh.
 
Thu Trang