Nữ trí thức nghiên cứu khoa học: Nhiều đóng góp thiết thực

Phương Linh

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức Hội nghị nữ khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc với chủ đề “Nữ trí thức với Khoa học và Công nghệ vì sự phát triển bền vững”.

Hội nghị tập trung chủ yếu vào các nghiên cứu liên quan đến chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và xử lý ô nhiễm môi trường, với 56 báo cáo. Đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học cùng chia sẻ những vấn đề xung quanh việc nghiên cứu khoa học, trong đó có những mong muốn, định hướng phát triển khoa học công nghệ có giá trị cao cho xã hội.

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dành tặng nhiều lời khen ngợi, động viên tới các nữ trí thức. Phó Thủ tướng chia sẻ sự hoan nghênh, cảm phục các nữ trí thức đã có rất nhiều cố gắng, sáng kiến trước Hội nghị lần đầu tiên tổ chức với chủ đề rất thuyết phục, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Phó Thủ tướng mong muốn các nữ trí thức sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, để tận dụng hiệu quả cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Về phía Hội Nữ trí thức Việt Nam, bà Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội cho biết, Hội Nữ trí thức Việt Nam được thành lập từ năm 2011 với 350 thành viên. Tính đến nay, số hội viên đã tăng gấp 9 lần, và đều có những đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua Hội nghị lần này, Hội mong muốn sẽ tăng cường hơn nữa sự kết nối, phối hợp và giúp đỡ lẫn nhau giữa các nữ trí thức trong hoạt động khoa học và công nghệ, triển khai ứng dụng và thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học.

Để khẳng định vai trò và vị trí của nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học, Hội nghị cũng giới thiệu một số báo cáo khoa học của các nhà nghiên cứu về các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường... Trong đó có những nghiên cứu khoa học được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn như: Nghiên cứu áp dụng công nghệ xử lý môi trường tại làng nghề (GS.TS Đặng Kim Chi - Chủ tịch Hội đồng khoa học, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam); Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển cây Sacha inchi tại Việt Nam góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng (Trưởng nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Trâm - Học viện Nông nghiệp Việt Nam)...

Ông Vũ Hoàng Linh, đại diện Ban Giám hiệu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) - một trong những đơn vị trực thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam được thành lập sớm nhất khẳng định: Nhiều người cho rằng, khoa học tự nhiên chỉ phù hợp với phái mạnh, nhưng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên chúng tôi, không thể phủ nhận những thành công của đội ngũ cán bộ nữ đã đạt được trong nghiên cứu cơ bản và ứng dụng góp phần khẳng định vị thế của nhà trường.

Bằng những giải thưởng dành riêng cho các nữ trí thức nghiên cứu khoa học như Kovalevskaia…, vị trí và vai trò của nữ trí thức Việt Nam đã được ghi nhận, đánh giá cao.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hợp sức chống tin giả

Hợp sức chống tin giả

Theo Liên hợp quốc, tin giả (fake news) đang hoành hành toàn cầu có thể tạo thành những nguy cơ xuyên quốc gia. Một chiến dịch mới và quy mô lớn nhằm chống tin giả ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất