Quốc gia 'ngoài không gian'

    X.Mai

Một nhóm nhà khoa học quốc tế mới đây đã thu hút dư luận quốc tế khi công bố Kế hoạch thành lập quốc gia ngoài không gian đầu tiên mang tên “Asgardia”- đặt theo tên một thành phố do thần Odin trong thần thoại Bắc Âu cai trị.

Quốc gia 'ngoài không gian'

Tiến sĩ Igor Ashurbeyli thông báo về dự án thành lập quốc gia “Asgardia” ngoài không gian (Nguồn: Room.eu.com).

Kế hoạch này khởi đầu bằng việc phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 2017.

TS Igor Ashurbeyli, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, kiêm nhà sáng lập Trung tâm Nghiên cứu quốc tế hàng không vũ trụ (Áo) cho biết, chỉ 100.000 người đầu tiên đăng ký trên trang web của Dự án Asgardia mới có cơ hội trở thành công dân của quốc gia ngoài trái đất này. “Quốc gia” ấy dự kiến được đặt quanh một hoặc nhiều vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất.

“Khái niệm dự án bao gồm 3 phần: triết học, pháp lý và khoa học công nghệ. Asgardia sẽ là một quốc gia toàn vẹn và độc lập, là một thành viên tương lai của Liên Hợp Quốc với đầy đủ quyền lợi đi kèm.

Bản chất của Asgardia là hòa bình trong không gian và ngăn xung đột từ Trái Đất lan sang không gian”- ông Ashurbeyli, hiện là Chủ tịch Ủy ban Khoa học Không gian thuộc UNESCO cho biết tại cuộc họp báo ở Paris, hôm 12/10.

Tới nay, đã có 14 quốc gia trên thế giới phóng vệ tinh vào không gian. Tuy nhiên, ông Ashurbeyli cho biết một khi ra đời, Asgardia sẽ hoàn toàn độc lập, có quốc kỳ và luật pháp riêng. Những cư dân ở Asgardia sẽ mang hai quốc tịch - gồm quốc gia không gian này và quốc gia ở Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu hy vọng Dự án “quốc gia trong không gian” sẽ đặt ra khuôn khổ mới về quyền sở hữu và chủ quyền quốc gia trong không gian.

GS Ram Jakhu- Giám đốc Viện Hàng không và Luật Vũ trụ Trường ĐH McGill (Canada) nhận định: một hệ thống pháp lý “phù hợp” là không thể thiếu trong việc quản lý không gian vũ trụ để bảo đảm quá trình thám hiểm chỉ nhằm phục vụ lợi ích của nhân loại. Ngoài ra, họ còn kỳ vọng Dự án mở đường cho những công nghệ không gian phát triển mà không chịu sự kiểm soát của các nước trên Trái Đất.

Theo tờ Daily Mail (Anh), một trong những dự án đầu tiên của Asgardia là thiết lập lá chắn tối tân bảo vệ nhân loại khỏi các mối đe dọa trong vũ trụ, như bão Mặt Trời, rác vũ trụ (tàu vũ trụ cũ, rốc két…), sự va chạm giữa các tiểu hành tinh, thiên thạch...    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hợp sức chống tin giả

Hợp sức chống tin giả

Theo Liên hợp quốc, tin giả (fake news) đang hoành hành toàn cầu có thể tạo thành những nguy cơ xuyên quốc gia. Một chiến dịch mới và quy mô lớn nhằm chống tin giả ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất