Tây Ban Nha: Thai nhi đầu tiên bị đầu nhỏ liên quan tới Zika

 V.N.

Giới chức y tế Tây Ban Nha ngày 5/5 cho biết đã phát hiện trường hợp thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ do có mẹ nhiễm virus Zika tại vùng Catalonia ở Đông Bắc nước này.

Tây Ban Nha: Thai nhi đầu tiên bị đầu nhỏ liên quan tới Zika

Ảnh minh họa.

Chuyên gia y tế vùng Catalonia xác nhận một phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika và sốt xuất huyết, do đó bào thai của người phụ nữ này cũng cho thấy một số khiếm khuyết. Bào thai này là trường hợp bị dị tật đầu nhỏ đầu tiên liên quan tới Zika tại Tây Ban Nha, khiến cho trẻ sơ sinh khi được sinh ra sẽ bị chứng đầu nhỏ bất thường và cũng có nguy cơ bị tổn thương não.

Theo số liệu thống kê chính thức từ tháng Ba vừa qua, tổng cộng có 105 người Tây Ban Nha bị nhiễm virus Zika do bị muỗi đốt. Giới chức y tế Tây Ban Nha cho biết tất cả các trường hợp nhiễm Zika tại nước này, trong đó có 13 phụ nữ mang thai, đều là những người từng đến thăm hoặc trở về từ các quốc gia bùng phát dịch ở Mỹ Latinh.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và châu Mỹ Latinh, trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes Aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Cho đến nay, chưa có vắcxin phòng ngừa hay thuốc đặc trị loại virus này.

Theo dự báo mới nhất của WHO, nếu không có các biện pháp quyết liệt, con số bệnh nhân nhiễm Zika tại châu Mỹ có thể lên tới mức 500 triệu người. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu từ tháng Hai vừa qua, đồng thời khẳng định có sự đồng thuận rộng rãi trong cộng đồng khoa học rằng virus trên liên quan chặt chẽ tới chứng rối loạn tự miễn dịch (hay còn gọi là hội chứng Guillain-Barré), và đặc biệt là chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, có thể gây ra nhiều khó khăn cho quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.

Dịch bệnh Zika - loại virus lây truyền từ muỗi - hiện đang bùng phát ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; riêng tại Brazil đã vượt mốc 91.000 ca nhiễm bệnh. Trước đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết ngày 29/4, trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến virus Zika trên lãnh thổ Mỹ đã được ghi nhận tại Puerto Rico. Theo CDC, bệnh nhân trên “tử vong do các biến chứng liên quan đến tình trạng tiểu cầu trong máu sụt giảm nghiêm trọng “.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Truyền thông thúc đẩy chuyển giao công nghệ

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ ...

Tin nóng

Thử nghiệm vaccine Covid-19: Tranh cãi ở nước Anh

Thử nghiệm vaccine Covid-19: Tranh cãi ở nước Anh

Chính phủ Anh đang cân nhắc thực hiện những nghiên cứu đầu tiên về vaccine Covid-19, trong đó cho những người khỏe mạnh bị nhiễm virus corona chủng mới với mục đích đẩy nhanh tiến trình phát triển vaccine.

Xem nhiều nhất