Thành lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới ở Nam Cực

Bùi Loan

Ngày 28/10, 24 nước và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý hợp tác xây dựng khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới tại biển Ross thuộc Nam Cực với diện tích khổng lồ 1,55 triệu km2.

Theo các nhà khoa học, khu bảo tồn này chiếm 12% Đại dương Nam Cực và là nơi ở của 10.000 loài sinh vật biển khác nhau, trong đó có hầu hết các loài chim cánh cụt, cá voi, mực khổng lồ... Việc đánh bắt cá trong khu vực bảo tồn bị cấm tuyệt đối trong vòng 35 năm trong khi việc nghiên cứu chỉ hạn chế ở vài khu vực và cũng chỉ được bắt vài loại cá thông thường.

Các nhà bảo vệ môi trường hoan nghênh vì Nam Cực là một trong những vùng có hệ sinh thái biển đa dạng và cổ sơ nhất thế giới. Các nhà khoa học và nhà hoạt động trên thế giới cho rằng đây là một bước tiến lớn trong việc bảo tồn đa dạng sinh học biển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hợp sức chống tin giả

Hợp sức chống tin giả

Theo Liên hợp quốc, tin giả (fake news) đang hoành hành toàn cầu có thể tạo thành những nguy cơ xuyên quốc gia. Một chiến dịch mới và quy mô lớn nhằm chống tin giả ...

Tin nóng

'Bó tay' trước tin nhắn rác?

'Bó tay' trước tin nhắn rác?

Các cơ quan có chức năng quản lý nhà nước tỏ ra bất lực, bởi qua nhiều năm vẫn không thể buộc doanh nghiệp viễn thông chấm dứt được việc gửi tin nhắn rác đến khách hàng.

Xem nhiều nhất