: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:10:00 31/03/2016

Thiết bị công nghệ bủa vây trẻ em

Theo thống kê hiện nay, cứ 10 vị phụ huynh thì 7 người cho con dùng máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ. Một nghiên cứu của Đại học Lowa   (Mỹ) đã phát hiện có 90% trẻ mới 2 tuổi đã biết dùng máy tính bảng.

Theo nghiên cứu của tổ chức Kaiser Foundation (Canada), trẻ em và thiếu niên sử dụng smartphone và máy tính bảng nhiều gấp 4 đến 5 lần thời lượng cho phép, đôi khi gây nên những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tâm sinh lý của trẻ.

60% các bậc phụ huynh không giám sát việc sử dụng thiết bị công nghệ của con em mình, 75% trẻ em được phép sử dụng thiết bị công nghệ trong phòng ngủ của chúng, do vậy có đến 75% trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 10 bị thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến khả năng học tập, theo khảo sát được tiến hành bởi Trường Đại học Boston (Mỹ). Một số chuyên gia thậm chí còn tin rằng trẻ em thế kỷ 21 có thể là thế hệ đầu tiên sẽ không sống lâu hơn cha mẹ của mình do béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Gia đình chính là môi trường giáo dục quan trọng nhất, ảnh hưởng đến thói quen và nhân cách của trẻ. Muốn trẻ hạn chế sử dụng công nghệ cao như smartphone hay máy tính bảng, phụ huynh chính là người phải làm gương cho trẻ. Khi về nhà, phụ huynh nên hạn chế sử dụng điện thoại hay các thiết bị công nghệ trước mặt con cái. Cha mẹ cũng nên tạo ra nhiều hơn các hoạt động giao lưu trò chuyện với con cái vào những buổi tối để giảm bớt sự chú ý của con vào điện thoại.

Các bậc phụ huynh nên đặt ra điều kiện và nguyên tắc cho con trước khi trao cho con một chiếc smartphone hay iPad để sử dụng. Nhiều gia đình chỉ cho phép con sử dụng iPad và smartphone khoảng 1 giờ mỗi ngày. Đối với những trẻ có phòng riêng, tuyệt đối không cho con giữ smartphone hay iPad trong phòng vào buổi tối và đêm. Tắt wifi trước khi đi ngủ cũng là cách mà nhiều gia đình áp dụng.

Đối với trẻ dưới 12 tuổi, đặc biệt là những trẻ đã có dấu hiệu nghiện smartphone, các bậc cha mẹ nên khéo léo tìm cách thay thế bởi những công nghệ đơn giản hơn, mà vẫn đảm bảo được nhu cầu liên lạc của các con. Một chiếc điện thoại thông thường chỉ để nghe gọi, nhắn tin hoặc một chiếc đồng hồ thông minh vừa có chức năng như một chiếc điện thoại thông thường, lại được trang bị thêm một số tiện ích khác.

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng đồng hồ thông minh ra đời là một ý tưởng sáng tạo, mang đến giải pháp cho tình trạng lạm dụng công nghệ của trẻ em trong thời đại đa thiết bị trực tuyến như ngày nay. Đồng hồ thông minh du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng đang được các gia đình tin cậy mua cho con trẻ thay thế smartphone.    

V.N.