Khoán xe công: Tiết kiệm 1.500 tỷ đồng mỗi năm

Minh Phương

TS Vũ Đình Ánh cho rằng, tiến tới, lãnh đạo cấp Thứ trưởng trở xuống không cần được đưa đón từ nhà đến cơ quan. Nếu tất cả các cơ quan đều thực hiện thì “có thể tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng mỗi năm”.

Khoán xe công sẽ tiết kiệm chi phí công. Ảnh minh họa.

Chia sẻ tại buổi Công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý III năm 2016, TS Vũ Đình Ánh đánh giá cao phương án khoán xe công cho lãnh đạo của Bộ Tài chính.

TS Ánh cho rằng, một siêu bộ như Bộ Tài chính ko nhận tiêu chuẩn đưa đón, đây là một bước tiến trong tư duy “làm quan”.

Theo ông Ánh, điều đầu tiên có thể thấy là lãnh đạo Bộ Tài chính đã “hy sinh” để không nhận tiêu chuẩn này nữa. Tức là, từ giờ Thứ trưởng không có chuyện đưa đón, cấp Tổng cục trưởng và cấp tương đương cũng khô có chuyện đưa đón từ nhà tới cơ quan nữa.

“Nếu 6 Thứ trưởng của Bộ Tài chính cộng với một số lãnh đạo cấp Tổng cục  cũng chưa ảnh hưởng gì lắm. Nhưng điều quan trọng là từ mô hình của  Bộ Tài chính áp dụng phổ biến, các cơ quan đều thực hiện như vậy, tính ra chúng ta tiết kiệm được 1.500 tỷ đồng mỗi năm”. Theo ông Ánh, quan trọng hơn là tiến tới  phải cắt luôn khoản tiền đó vì Vụ trưởng và Trưởng phòng không có tại sao ông thứ trưởng, tổng cục trưởng lại có tiền đi xe từ nhà tới cơ quan.

“Tôi nghĩ làm được chứ không phải không làm được, chỉ cần quyết tâm” - ông Ánh nêu quan điểm.

Mặt khác, từ việc đưa đón lãnh đạo Bộ Tài chính đã chuyển sang việc lãnh đạo đi taxi.

Theo TS Vũ Đình Ánh, đây là cách làm rất hay của Bộ Tài chính, bởi cách làm mới là không phải cứ đưa ra cả “cục” 15 - 20 triệu như Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước đây đã làm. Khi đó, chỉ có một vài người đăng ký vì không bắt buộc.

 Đồng quan điểm, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, đây là phương án tốt, nhưng khi thực hiện khoán phải thấp hơn chi phí sử dụng xe công trước đó. Phương án này không khó, quan trọng là phải quyết tâm thực hiện.

“Tôi cũng đồng tình với ông Ánh là phải tiến tới có bước tiến về tư duy, vì nước ta còn nghèo, cần phải siết chặt chi tiêu công” - ông Tuyển nhận định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất