Khoảng 10 nghìn tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng dịp Tết Nguyên đán

M.K

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, khoảng 10 nghìn tỷ đồng đã được dành để tặng quà cho các đối tượng. Kinh phí này huy động từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vận động xã hội.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2023 của Tổng cục Thống kê cho biết, theo thông tin của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong dịp Tết Nguyên đán, kinh phí tặng quà cho các đối tượng từ nguồn ngân sách Trung ương, địa phương và các nguồn vận động xã hội có tổng kinh phí khoảng 10 nghìn tỷ đồng. Trong số này, ngân sách Trung ương dành khoảng 600 tỷ đồng, ngân sách địa phương dành hơn 3.200 tỷ đồng.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Quý Mão cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện hiệu quả, vui tươi, đầm ấm, thiết thực.

Về công tác chăm lo Tết cho người có công với cách mạng, Chủ tịch nước tặng quà cho hơn 1,5 triệu đối tượng với tổng kinh phí hơn 460,6 tỷ đồng. Mức quà tặng của Chủ tịch nước tặng người có công với cách mạng có 2 mức: 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng.

Chính quyền địa phương các cấp cũng tích cực, chủ động bố trí ngân sách hoặc vận động nguồn lực xã hội tặng hơn 3 triệu suất quà Tết cho người có công với cách mạng, với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng.

Về công tác hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023, tính đến ngày 25/1/2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Bộ Tài chính rà soát, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 6 quyết định hỗ trợ hơn 18 nghìn tấn gạo cứu đói cho gần 200 nghìn hộ với 1,2 triệu nhân khẩu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023 cho 17 tỉnh. Các địa phương cũng chủ động bố trí ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ hơn 1.500 tấn gạo cho các hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Về công tác hỗ trợ Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và trẻ em, thực hiện hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các địa phương đã hỗ trợ, tặng quà Tết cho 3,6 triệu đối tượng bảo trợ xã hội, 10 triệu người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và chúc thọ, mừng thọ hơn 1 triệu người cao tuổi. Ngoài nguồn lực từ ngân sách các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo ăn Tết.

Về công tác chăm lo Tết cho người lao động, theo số liệu chưa đầy đủ, tổng kinh phí chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn tạm tính chi từ nguồn tài chính công đoàn khoảng 1.954 tỷ đồng. Nguồn kêu gọi xã hội hóa ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, người lao động hơn 2.627 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất