Khởi công xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần - Cột mốc tâm linh vùng Đông Bắc

Đông Bắc

Chùa Trúc Lâm đảo Trần (huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh) được xây dựng sẽ là công trình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân đảo tiền tiêu, một cột mốc tâm linh trên vịnh Bắc Bộ.

Sáng 9/10, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần.

Chùa Trúc Lâm đảo Trần được quy hoạch xây dựng trên quy mô diện tích gần 4 ha gồm các phân khu chức năng như: Tam bảo điện thờ Phật, Tổ đường thờ Trúc Lâm Tam Tổ, đền thờ Anh hùng Dân tộc Trần Hưng Đạo và các bộ tướng thời Trần, nhà Tăng, nhà khách, cổng tam quan và các công trình phụ trợ khác.

Chùa được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống mang nét văn hóa của miền Bắc, sử dụng kết cấu bằng gỗ lim, lợp ngói gạch truyền thống, hoa văn hoạ tiết mô phỏng nét văn hoá thời Lý-Trần.

Các đại biểu và chư tăng động thổ xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần.
Các đại biểu và chư tăng động thổ xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần.

Chùa Trúc Lâm đảo Trần do Thượng toạ Thích Thanh Lịch trụ trì và kêu gọi nguồn vốn xã hội hoá để xây dựng. Thượng toạ Thích Thanh Lịch cho biết, để phục vụ cho công tác thi công dự án, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cùng với chính quyền các cấp đã xây dựng phương án triển khai thi công công trình chuẩn bị mặt bằng và làm đường giao thông.

Công trình sẽ được thi công trong thời gian 3 năm. Dự toán kinh phí xây dựng là 47 tỷ đồng.

Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, cách đảo Cô Tô lớn 45 km và là một hòn đảo có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng biên giới biển quốc gia, được ví như “Trường Sa” vùng Đông Bắc. Việc xây dựng công trình trên đảo góp phần đáp ứng yêu cầu tín ngưỡng, tâm linh, là điểm tựa tinh thần để người dân an tâm bám biển, giữ vững an ninh biên giới quốc gia và trở thành cột mốc tâm linh vùng Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nếu không nhanh, di sản sẽ biến mất

Nếu không nhanh, di sản sẽ biến mất

Năm 2022 là một năm đáng nhớ đối với nhà nghiên cứu Quyên Gavoye (Phạm Thị Thanh Quyên). Loạt bài “100 năm lật lại hồ sơ Nguyễn Ái Quốc ở Paris” của chị đã vinh dự ...
Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Sáng ngày 31/1, trong tiết Xuân ấm áp, tại không gian Hồ Văn thuộc khu Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt sách ...

Tin nóng

Du lịch và những tín hiệu khởi sắc

Du lịch và những tín hiệu khởi sắc

Chỉ trong 6 ngày nghỉ Tết (từ ngày 21 đến 26/1), có tới 9 triệu lượt khách du lịch nội địa. Còn trong tháng 1/2023, đã có hơn 800 nghìn lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Đây là những tin vui của ngành du lịch trong những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023.

Xem nhiều nhất