Khởi công xây dựng hàng chục nhà vệ sinh cho các trường học vùng khó khăn

T.Hoàng

Lễ khởi công xây dựng 32 nhà vệ sinh cho trẻ em tại Tuyên Quang, Lào Cai và Lai Châu vừa diễn ra ngày 17/12.

Các đại biểu làm lễ động thổ khởi công xây dựng 32 nhà vệ sinh trường học. (Ảnh: Minh Sơn)
Các đại biểu làm lễ động thổ khởi công xây dựng 32 nhà vệ sinh trường học. (Ảnh: Minh Sơn)

Ngày 17/12, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Lễ khởi công xây dựng 32 nhà vệ sinh cho trẻ em tại Tuyên Quang, Lào Cai và Lai Châu.

Đây là hoạt động tiếp theo của Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học trong khuôn khổ Chương trình Điều ước cho em - hỗ trợ học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng giá trị là 60 tỷ đồng.

Để thực hiện hiệu quả dự án 1.000 nhà vệ sinh trường học, Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam (Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bên giao làm đơn vị thường trực, điều phối và tiếp nhận nguồn lực và triển khai Chương trình "Điều ước cho em"- trong đó có chương trình Nhà vệ sinh cho em.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp ban hành tiêu chuẩn - quy chuẩn xây dựng nhà vệ sinh trường học và chỉ đạo ngành giáo dục địa phương tham gia đánh giá nhu cầu xây dựng cũng như nghiệm thu công trình hoàn thành. Tập đoàn TH và Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á - đơn vị tài trợ Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh ủy quyền cho Quỹ Vì tầm vóc Việt điều phối việc giải ngân kinh phí triển khai dự án này thông qua Trung tâm Tình nguyện Quốc gia.

Bà Đỗ Thị Kim Hoa- Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho biết, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2021, cả nước có gần 188.000 nhà vệ sinh học sinh ở các cấp học, từ mầm non đến Trung học phổ thông, trong đó có 67% nhà vệ sinh kiên cố, 33% còn lại cần có hỗ trợ để nâng cấp, xây mới.

Ở một số địa bàn còn nhiều khó khăn, nhà vệ sinh trường học đôi khi chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức.

Thông qua Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học, các công trình nhà vệ sinh mới khi được đưa vào sử dụng sẽ giúp cho các em học sinh có cơ hội được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thân thiện và an toàn. Đây là cũng điều kiện để các em học sinh cải thiện sức khỏe và yên tâm học tập. Đồng thời lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo các nguồn lực xã hội khác đầu tư đúng hướng cho trẻ em để có một môi trường học tập “trường học thân thiện, học sinh khỏe mạnh".

Ngay sau buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ động thổ, chính thức khởi công 32 dự án nhà vệ sinh cho học sinh, trong đó có 10 nhà vệ sinh ở Tuyên Quang, 20 nhà vệ sinh ở Lào Cai, hai nhà vệ sinh ở Lai Châu. Mỗi nhà vệ sinh trị giá 60 triệu đồng.

Nhân dịp này, Quỹ Vì tầm vóc Việt đã trao tặng cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức tủ sách trị giá 10 triệu đồng; 1.200 ly sữa tươi sạch và 200 chiếc áo ấm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tết của người Sán Chỉ

Tết của người Sán Chỉ

Khi những nụ đào đá khoe sắc tô điểm thêm cho bản làng cũng là thời điểm bà con người Sán Chỉ ở tỉnh Quảng Ninh đón Tết.
Thú chơi tranh Tết

Thú chơi tranh Tết

Tết đến xuân về, có nhiều thú chơi được nhắc đến. Trong đó có thú chơi tranh Tết, mà ở đây chỉ nói tới tranh Tết của những làng tranh dân gian nổi tiếng.

Tin nóng

Chơi chợ rồi... vào bản

Chơi chợ rồi... vào bản

Quãng thời gian 20 năm chưa phải là dài nhưng cũng đủ để miền đất biên cương này có nhiều thay đổi rõ nét. Mấy năm trở lại đây nhờ có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai mà người đến với Lai Châu đã nhiều hơn và cũng nhiều háo hức hơn.

Xem nhiều nhất