Khơi dậy khát vọng cống hiến

Vân Anh

Mới đây, Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đã được Bộ trưởng Bộ GDĐT tặng Bằng khen về những sáng tạo trong giáo dục lý tưởng cách mạng; đạo đức, lối sống cho sinh viên.

Đây là kết quả nỗ lực của cả thầy và trò trong suốt 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

Chia sẻ về công tác giáo dục của nhà trường, PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng cho biết, xuất phát từ triết lý giáo dục “Đạo đức - Trí tuệ - Sáng tạo”, tạo ra lớp người vừa “hồng” vừa “chuyên”, nhiều năm qua, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức tại trường đã khơi dậy khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong sinh viên.

Điểm nhấn trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng; đạo đức, lối sống cho sinh viên là nhà trường xây dựng được hệ thống quản lý, giáo dục đạo đức lối sống trên môi trường mạng qua các trang thông tin nội bộ, các kênh tương tác đa chiều, như trang Me (me.lhu.edu.vn), trang fanpage, youtube (Lạc Hồng University)…

Các kênh thông tin này có sức chuyển tải lớn với mức độ tương tác rất cao. Nhờ đó, các nội dung tuyên truyền đều được sinh viên tiếp nhận mọi lúc, mọi nơi.

Nội dung giáo dục thường được lồng ghép, xây dựng dưới hình thức bài viết ngắn, những câu chuyện xoay quanh cuộc sống thường ngày, hoặc các video, hình ảnh sinh động, phù hợp với tâm lý và xu thế của các bạn trẻ, gửi gắm các thông điệp giáo dục rõ ràng, tích cực và tự nhiên.

Trong đó ưu tiên phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các vấn đề liên quan đến đời sống, học tập, việc làm; Nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh, các giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa, lối sống tốt đẹp của con người Việt Nam… nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong sinh viên của trường.

Không chỉ vậy, các ý kiến góp ý, kiến nghị của sinh viên trên môi trường mạng được các bộ phận của nhà trường kịp thời tiếp nhận, phản hồi thông tin đến sinh viên. Các trường hợp chia sẻ, bình luận có nội dung không phù hợp, đi ngược lại chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước hoặc nội quy, quy định của nhà trường đều được nhắc nhở và định hướng kịp thời.

Ngoài ra, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng; đạo đức, lối sống cho sinh viên cũng được lồng ghép vào các hoạt động, phong trào, hội thi, bao gồm tuần sinh hoạt công dân đầu khoá, các chuyến đi “về nguồn”, các hội thi tìm hiểu về pháp luật, lịch sử, văn hóa, danh nhân… Tổ chức nhiều phong trào thi đua học tập và rèn luyện cho sinh viên, vinh danh những tấm gương người tốt, việc tốt…

Theo đó, đã có trên 15% sinh viên nhà trường đạt kết quả rèn luyện xuất sắc, 30% sinh viên đạt kết quả rèn luyện tốt, số sinh viên vi phạm bị kỷ luật từ mức khiển trách trở lên dưới 1%”… Có thể thấy, việc tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống sinh viên đã phát huy hiệu quả. Hình thức giáo dục này cần được các nhà trường tiếp tục và nhân rộng.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngôi làng biệt lập bên dòng sông Mã

Ngôi làng biệt lập bên dòng sông Mã

Nằm cách trung tâm xã Cẩm Thành khoảng 10 km, thôn Bèo Bọt (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) như một ốc đảo tách biệt với thế giới bên ngoài bởi dòng sông ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất