Khơi dậy tinh thần tự lực của người nghèo

Phương Nguyên (thực hiện)

Đến nay, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” đã trở thành hoạt động thường xuyên, có trọng tâm của MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Khơi dậy tinh thần tự lực của người nghèo
Ông Lò Văn Mừng.

Các hoạt động tương trợ, giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh đã diễn ra ngày càng phong phú, đa dạng, tạo dư luận xã hội rộng rãi, huy động được nhiều nguồn lực quan tâm, giúp đỡ người nghèo về cả vật chất lẫn tinh thần. Đó là khẳng định của ông Lò Văn Mừng, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên với báo Đại Đoàn Kết.

PV: Hàng năm tỉnh Điện Biên đều tổ chức phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và nhận được sự hỗ trợ của đông đảo các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ. Ông đánh giá như thế nào về tình hình vận động, sử dụng Quỹ Vì người nghèo của tỉnh trong thời gian qua?

Ông Lò Văn Mừng: Theo Chỉ đạo, hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy để tổ chức phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” vào ngày 15/10. Tuy nhiên, trong đợt vừa rồi, MTTQ tỉnh cũng đã tổ chức 2 đợt kêu gọi, vận động đó là vận động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19; tiếp đến là phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”.

Trong khó khăn chung của cả nước và của địa phương, nhưng tỉnh Điện Biên vẫn quyết tâm triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo. Trong lễ phát động, tỉnh Điện Biên bước đầu đã tiếp nhận sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, các cơ quan, đơn vị được gần 5 tỷ đồng.

Vậy, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay có những điểm gì mới so với những năm trước thưa ông?

- Trong năm nay, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủy cũng đã vận động được 18 tỷ đồng ủng hộ nguồn lực cho Quỹ Vì người nghèo. Bên cạnh cách làm truyền thống thì sau mỗi một năm tổ chức vận động cán bộ Mặt trận từ huyện xuống cơ sở đều rút kinh nghiệm để có cách thức tổ chức thực hiện tốt hơn. Đặc biệt là việc tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền ngày càng rõ ràng hơn. Hiện nay, hầu hết các đồng chí trong Thường trực cấp ủy đều rất quan tâm, trực tiếp đứng ra tổ chức phát động, tuyên truyền, vận động cán bộ, Đảng viên cũng như vận động các tổ chức, cá nhân. Thông qua đó việc kêu gọi, vận động quỹ ngày càng hiệu quả hơn.

Sau đợt phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, từ nguồn quỹ huy động được, chúng tôi sẽ sớm triển khai để phân bổ số tiền thu được từ tấm lòng của các nhà hảo tâm một cách sớm nhất để giúp đỡ người yếu thế, người nghèo. Theo đó, một trong những hoạt động trọng tâm chúng tôi thực hiện trong đợt này đó là hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ tạo sinh kế, tạo công văn việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh cũng lên kế hoạch để chuẩn bị cho người nghèo, người yếu thế có một cái Tết Nguyên đán ấm no, đầy đủ.

Trong những năm qua tỉnh Điện Biên đã làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo. Ông có thể chia sẻ việc sử dụng Quỹ Vì người nghèo được tỉnh thực hiện như thế nào?

- Bám theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về quản lý, sử dụng Quỹ Vì người nghèo được chúng tôi thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, vấn đề được quan tâm nhất là xây nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, hỗ trợ sinh kế cho người dân, trong đó chủ yếu là mô hình nuôi bò giống. Theo đó, cứ sau 2 – 3 năm con bò đó lại được luân chuyển một lần. Việc hỗ trợ sinh kế đã tạo ra một nguồn vốn nhất định giúp người nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo.

Chúng tôi cũng tổ chức ưu tiên thăm hỏi người nghèo, người khó khăn, người uy tín… trong các dịp lễ, tết để không ai bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi quan tâm hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo…

Thưa ông, trong công tác giảm nghèo để người nghèo có cơ hội thoát nghèo bền vững, tỉnh Điện Biên triển khai việc này ở những nội dung cụ thể nào?

- Chúng tôi quan niệm, để xóa nghèo bền vững thì cần có một chiến lược dài hơi. Theo đó, trong chương trình giảm nghèo của Chính phủ, tỉnh Điện Biên có hẳn một chương trình riêng để chăm lo cho người nghèo. Nguồn lực để thực hiện việc này chủ yếu được lấy từ ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, để hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo cũng là nhiệm vụ của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nên việc hỗ trợ sinh kế cũng như tập huấn để nâng cao trình độ nhận thức của người dân là vấn đề hết sức quan trọng. Việc tập huấn này sẽ giúp bà con dần thay đổi phương thức sản xuất từ giản đơn, theo tập quán cũ sang phương thức sản xuất mới, tạo ra hàng hóa có giá trị hơn, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Trong đó, một trong những điểm nhấn mà tỉnh đã đạt được đó là động viên bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh thoát ly khỏi nơi cư trú, đi làm việc ở các khu công nghiệp, khu chế xuất hay đi xuất khẩu lao động nước ngoài... từ đó tạo ra nguồn thu nhập cao hơn so với sản xuất nông nghiệp truyền thống. Đến nay, con em trong đồng bào dân tộc đã có ý thức trong thay đổi cách nghĩ, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, trong lúc khó khăn, nông nghiệp, kinh tế nông thôn phải thực sự là “trụ đỡ” hỗ trợ ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống của ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất