Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo

Trung Hiếu

Đó là mong muốn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi tới thăm và trao 150 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn ngày 8/1.

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với bà con xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Cùng đi với đoàn có ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; ông Nông Lương Chấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam.

Bảo Lâm là xã biên giới, có đường biên giáp với Trung Quốc với chiều dài 15,1 km. Xã có 748 hộ với gần 3.200 nhân khẩu thuộc hai dân tộc Tày và Nùng. Trong những năm gần đây, đời sống của người dân trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo từng bước giảm dần.

Hàng năm việc chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo luôn được cấp uỷ đảng, chính quyền quan tâm qua việc xây dựng kế hoạch giảm nghèo tới các thôn, tập trung hỗ trợ người nghèo về nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo bằng giống, vật tư nông nghiệp. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay xã đã đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới; có 64 hộ nghèo chiếm 8,5%.

Năm 2019 toàn xã có 663 đăng ký gia đình văn hóa, kết quả bình xét cuối năm đạt 525/746 hộ gia đình văn hóa đạt 70,37%; gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt 293/746 hộ chiếm 39,27%; 24 gia đình văn hóa tiêu biểu; 02/9 khu dân cư văn hóa.

Trong không khí cả nước chuẩn bị đón Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới bà con lời thăm hỏi ân cần và chúc bà con đón một năm mới vui tươi, đầm ấm.

Điểm lại tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại của đất nước, đặc biệt là tình hình phát triển của tỉnh Lạng Sơn trong năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng tỉnh đã có nhiều bước tiến vượt bậc khi tổng nguồn thu ngân sách đạt 6.383,1 tỷ đồng; Tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 7,63% đồng; có 61/207 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 29,46%; 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với bà con xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, là tỉnh có đông đồng bào dân tộc, chính vì vậy, bên cạnh những kết quả nổi bật thì hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn chiếm tỷ lệ 10,89%; hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 10,27%. Các xã trong tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, diện tích gieo trồng, sản lượng của các loại cây trồng còn thấp, xây dựng nông thôn mới nhiều tiêu chí chưa có hướng để thực hiện.

Trước thực tế này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa tới các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn, phải coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục thông qua việc định hướng cho người dân tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để mở lối cho bà con vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó cần quan tâm tới giáo dục đạo đức trong mỗi gia đình, đảm bảo môi trường sống trong sạch và không để hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và tệ nạn sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn.

Nhắc tới câu chuyện cụ bà 83 tuổi tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa hay hình ảnh 100 hộ dân ở huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, mỗi hộ nghèo cần có ý chí tự vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, cần coi việc học tập, nâng cao trình độ học vấn là chìa khóa để mỗi gia đình vươn lên trong cuộc sống.

“Cần quan tâm nâng cao trình độ học vấn, tạo điều kiện cho con em đồng bào các dân tộc được đến trường đầy đủ, đẩy mạnh đào tạo nghề đối với mỗi hộ nghèo. Đây chính là động lực để mỗi hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội Tổng hợp tỉnh Lạng Sơn.

* Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và tặng quà Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Lạng Sơn.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Trung tâm trong thời gian qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn thời gian tới, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, tập thể cán bộ viên chức người lao động của Trung tâm luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng Trung tâm trở thành mái ấm để chăm sóc nuôi dưỡng, điều trị trẻ em bị nhiễm HIV, trẻ em mồ côi, người cao tuổi, người khuyết tật.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Giám đốc cần thực hiện nghiêm các chủ trương, quy định của nhà nước trong quản lý, minh bạch các nguồn tài chính và nguồn vận động, tránh xảy ra sai sót. Đồng thời cần tập trung nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Trung tâm.

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo - 3

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã tới thăm và trao tặng 100 suất quà cho hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với bà con xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo - 5

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo - 6

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo - 7

Khơi dậy ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo - 8

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao quà cho hộ nghèo tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất