Khởi động Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam

Lan Hương

Sáng 19/6 tại Hà Nội, Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức lễ khởi động Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam (gọi tắt là YHP Vietnam), được phối hợp triển khai thực hiện với 2 đối tác là Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương ( NYC) và Trung tâm phòng chống bệnh tật Hà Nội (HNCDC).

Khởi động Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam

Quang cảnh buổi lễ.

Đây là chương trình đầu tư cộng đồng toàn cầu do tập đoàn AstraZeneca khởi xướng tập trung vào nhóm đối tượng thanh thiếu niên và các hoạt động dự phòng các bệnh không lây nhiễm phổ biến như: các bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch, phổi mãn tính.

Tại Việt Nam hiện nay, thanh thiếu niên chiếm 1/3 dân số cả nước, tỉ lệ cao nhất từ trước đến nay. Đây chính là cơ hội phát triển cả về kinh tế và xã hội cho đất nước. Đây cũng là độ tuổi vô cùng quan trọng trong việc can thiệp nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm và tăng cường sức khỏe trong suốt các giai đoạn đời sống.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018, Việt Nam có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 77% (424.000 ca). Bệnh nhân, gia đình và hệ thống y tế phải trả chi phí lớn để điều trị các bệnh không lây nhiễm.

Song hành cùng Chương trình Sức khỏe Việt Nam ưu tiên phòng chống các bệnh không lây nhiễm (2018-2030), Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên được thực hiện trong 3 năm, hướng đến góp phần cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là nhóm tuổi từ 10-24 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Mục tiêu cụ thể của chương trình nhằm đảm bảo giới trẻ ở Hà Nội được giáo dục nâng cao nhận thức về những hành vi nguy cơ và những biện pháp phòng tránh các bệnh không lây nhiễm để giúp họ có năng lực đưa ra những quyết định đúng đắn đối với sức khỏe của mình trong bối cảnh các dịch vụ y tế cũng được cải thiện, hệ thống y tế và môi trường chính sách thuận lợi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tạo thuận lợi cho người học

Tạo thuận lợi cho người học

Từ những năm học trước, học sinh vẫn có nhu cầu đổi tổ hợp Khoa học xã hội sang Khoa học tự nhiên, hoặc ngược lại cho phù hợp với năng lực, sở trường, ngành thi và ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất