Khởi động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

Hoàng Minh

Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ VHTTDL vừa khởi động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023.

Khởi động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia - Ảnh 1

Theo đó, năm nay, giải thưởng sẽ trao cho 4 thể loại công trình, tác phẩm gồm Kiến trúc công trình; Kiến trúc nội ngoại thất và Kiến trúc cảnh quan - thiết kế đô thị; Quy hoạch và Nghiên cứu - Lý luận - Phê bình kiến trúc.

Cụ thể, ở thể loại Kiến trúc công trình, giải thưởng sẽ xét trao cho các công trình kiến trúc nhà ở (gồm nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, thương mại, nhà ở công vụ, tái định cư, xã hội, nhà ở hỗn hợp trong các khu đô thị, làng xã, ký túc xá…), kiến trúc công cộng (gồm các công trình thương mại và dịch vụ, nghỉ dưỡng, trụ sở, trường học, bệnh viện, công trình văn hóa và xã hội, kiến trúc công nghiệp, công trình đặc biệt và công trình bảo tồn và thích ứng di sản kiến trúc).

Ở thể loại Quy hoạch, giải thưởng sẽ xét trao cho các nội dung Quy hoạch đô thị; Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng liên huyện và nông thôn; Quy hoạch xây dựng các khu chức năng.

Ở nội dung Nghiên cứu - Lý luận - Phê bình kiến trúc, giải thưởng xét tặng các tác phẩm nghiên cứu kiến trúc và tác phẩm lý luận, phê bình kiến trúc, tạp chí chuyên ngành kiến trúc-quy hoạch và tập hợp các bài báo theo chủ đề, các tác phẩm điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình về kiến trúc.

Các tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Ban tổ chức giải thưởng Kiến trúc Quốc gia Hội Kiến trúc sư Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội). Hạn cuối cùng gửi hồ sơ tác phẩm tham dự Giải thưởng là ngày 30/11. Thông tin chi tiết và phiếu đăng ký tham dự Giải thưởng có tại các trang thông tin điện tử của Hội: www.tapchikientruc.com.vn và www.kienviet.net.

Chia sẻ về giải thưởng, KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia là giải thưởng uy tín, danh giá của ngành kiến trúc, với bề dày 27 năm, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần trong phạm vi cả nước. Năm nay giải có nhiều điểm mới. Cụ thể, về đối tượng dự giải, Ban tổ chức không phân chia tác giả là người Việt Nam hay nước ngoài như trước nữa, bởi vì kiến trúc Việt Nam hiện nay cũng đã tiệm cận nhiều hơn với kiến trúc nước ngoài, thêm vào đó, Việt Nam cũng có nhiều kiến trúc sư giành giải thưởng quốc tế. Ngoài ra, hạng mục “Bảo tồn và thích ứng di sản kiến trúc” năm nay cũng là nét mới của giải khi được đưa vào một cách chính thức, trong khi trước đây hạng mục này chưa có chỗ đứng xứng đáng.

“Ngoài ra, các tác phẩm điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình về kiến trúc cũng là một hạng mục mới của giải thưởng” - ông Sơn nói.

Về cơ cấu giải thưởng, sẽ có một Giải thưởng lớn, các giải Vàng, Bạc và Đồng cho mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành. Ngoài ra, còn có Bằng khen “Kiến trúc sư Trẻ tiêu biểu” dành cho kiến trúc sư dưới 35 tuổi đoạt các giải nêu trên, bằng khen dành cho các đơn vị, tập thể có nhiều thành tích tại giải thưởng; Giải thưởng “Vì sự phát triển kiến trúc” dành cho các chủ đầu tư có công trình giành giải và có đóng góp tích cực cho xây dựng các công trình theo hướng tiên tiến, bền vững, giải quyết được các vấn đề cấp thiết trong xã hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phố bích họa đang thành... thảm họa

Phố bích họa đang thành... thảm họa

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều tác phẩm bích họa trên con phố này đã bị hư ...
Ngôi sao mới làng Chèo

Ngôi sao mới làng Chèo

Đó là NSƯT Lê Tuấn Cường, một đạo diễn chuyên chèo tài năng, vừa được giao vị trí trọng trách làm Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, thay NSND Thanh Ngoan.

Tin nóng

Xem nhiều nhất