Khởi tố hai đối tượng trong đường dây buôn bán người từ Việt Nam qua Campuchia

Cẩm Kỳ

Vừa qua, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp nhận được đơn đề nghị giải cứu của những gia đình có người thân bị lừa sang Campuchia lao động rồi bị bóc lột, cưỡng bức…

Ngày 8/8, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, sau khi tiếp nhận nhiều đơn đề nghị giải cứu của những gia đình có người thân bị lừa sang Campuchia, đơn vị đã thành lập tổ công tác, phối hợp với các lực lượng liên quan để tiến hành điều tra, đồng thời động viên các gia đình bình tĩnh, phối hợp đưa nạn nhân về nước an toàn.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã xác định Nguyễn Ngọc Tuyền (28 tuổi, trú tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Tiến Dũng (24 tuổi, trú tại xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) chính là 2 đối tượng liên quan trực tiếp đến các vụ việc đưa người dân trên địa bàn Hà Tĩnh sang lao động tại Campuchia trong thời gian qua. Đây cũng là 2 đối tượng từng bị Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố về tội mua bán người vào tháng 1/2022.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tuyền tại cơ quan Công an.
Đối tượng Nguyễn Ngọc Tuyền tại cơ quan Công an.

Theo hồ sơ điều tra, các đối tượng ở Campuchia đã móc nối với nhiều đối tượng ở Việt Nam để liên lạc, hướng dẫn nạn nhân cách thức vượt biên trái phép qua Campuchia thông qua các đường mòn, đồng ruộng, lối mở...

Qua đó, những đối tượng ở Campuchia đăng tải thông tin tuyển dụng người lao động Việt Nam thông qua mạng xã hội như facebook, zalo, wechat…

Để lôi kéo được người lao động, những đối tượng này đã quảng bá tính chất công việc đơn giản, hiểu biết về công nghệ thông tin và mức lương được chi trả từ 700 - 1.000 USD/tháng, đồng thời sẽ hỗ trợ mọi chi phí đi lại.

Khi lao động của Việt Nam đã mắc bẫy, các đối tượng đưa người vượt biên sang Campuchia đã có người chờ sẵn, đưa đến các địa điểm tập kết ở các công ty không do người Việt Nam làm chủ.

Tại đây, các đối tượng dẫn dụ, giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội quảng cáo cho các trang website đánh bạc trực tuyến; giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước... nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam.

Cơ quan Công an làm việc với Nguyễn Tiến Dũng.
Cơ quan Công an làm việc với Nguyễn Tiến Dũng.

Quá trình ở Campuchia, các nạn nhân đã bị bóc lột, cưỡng bức bằng nhiều hình thức; bị ép thực hiện chỉ tiêu về số người tham gia đánh bạc, số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ bị phạt với mức phạt từ 1.000 USD trở lên.

Được biết, hầu hết các nạn nhân bị lôi kéo, dụ dỗ đưa sang Campuchia làm việc đều không hoàn thành chỉ tiêu trên. khi nạn nhân muốn trở về Việt Nam, các đối tượng này yêu cầu liên hệ với gia đình đòi tiền chuộc từ 5.000 - 7.000 USD, đồng thời đe dọa gia đình sẽ đánh đập, chặt tay, chặt chân nếu không đưa tiền chuộc đúng hẹn.

Các đối tượng ở Campuchia luôn bố trí người canh gác, quản thúc nạn nhân nghiêm ngặt, không cho liên lạc về gia đình, nếu nạn nhân chống đối hoặc có ý định bỏ trốn sẽ bị đánh đập, chích điện, không cho ăn uống.

Ngày 30/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh hoàn tất hồ sơ tài liệu, ra quyết định khởi tố đối với 2 bị can Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Ngọc Tuyền về tội “Mua bán người”.

Hiện, vụ án trên đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra, mở rộng, để sớm đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định trường hợp bị yêu cầu ngừng hoạt động hệ thống thông tin, thu hồi tên miền; miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; điều chỉnh giá dịch vụ đăng ...
TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy

TP Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma túy

Ngày 30/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và các cơ quan liên quan tiến hành tiêu hủy hơn 1,5 tấn ma ...
Siết hoạt động kinh doanh tiềm ẩn cháy nổ

Siết hoạt động kinh doanh tiềm ẩn cháy nổ

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH TP Hồ Chí Minh đang rà soát, tổng kiểm tra đối với nhiều cơ sở dịch vụ, vừa sản xuất kinh doanh vừa xen cài với nhà ở để hạn chế tối ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất