Khởi tố nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội dâm ô nhiều bé gái

T.Chung- T.Luân

Chiều 18/11, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn, Trung tâm Hỗ trợ xã hội Thành phố Hồ Chí Minh (trụ sở đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố) để điều tra về hành vi “dâm ô với người dưới 16 tuổi” đối với 3 bé gái tại Trung tâm này. Các quyết định đã được chuyển Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh và cơ quan này đang nghiên cứu đánh giá hồ sơ, chứng cứ.

Trước đó vào sáng 17/11, thông qua báo chí, dư luận xôn xao trước sự việc các bé gái thuộc Trung tâm Hỗ trợ xã hội Thành phố Hồ Chí Minh quản lý đã tố cáo ông Dũng có hành vi dâm ô. Hình thức mà ông Dũng “giở trò” với các bé gái là vào ca trực buổi tối. Vào lúc đêm khuya, ông Dũng đến trước cửa phòng ở của các bé gái, yêu cầu các bé đến gần cửa để ông sờ ngực, vùng kín và thậm chí bắt các bé sờ vào bộ phận sinh dục của ông này. Đổi lại, ông Dũng đưa cho các bé thuốc lá, cho nước ngọt, hứa hẹn sẽ liên hệ gia đình để làm thủ tục và ông sẽ can thiệp hồ sơ để giúp các bé sớm hồi gia.

Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng-Trưởng Công an quận Bình Thạnh, ngày 15/11, Công an phường 13 là đơn vị tiếp nhận tố cáo hành vi dâm ô của Nguyễn Tiến Dũng từ gia đình một bị hại. Sau đó, Công an phường 13 đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Công an quận tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ. Ngày 16/11, vào cuộc điều tra, Cơ quan Công an đã mời hai người là bạn của nạn nhân và xác định được đây vừa là hai nhân chứng vừa là bị hại; đồng thời phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh đánh giá chứng cứ, dấu hiệu tội phạm. Công an mời làm việc với ông Dũng và ông này đã thừa nhận có hành vi dâm ô đối với các bé gái đang được quản lý tại Trung tâm. Cơ quan điều tra xác định, đủ cơ sở khởi tố ông Dũng về hành vi dâm ô với 3 bé gái. Tới chiều 17/11, Công an bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tiến Dũng.

Ông Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB &XH thành phố cho biết, từ vụ việc này Sở rất quan tâm và sẽ tiến hành rà soát, thanh tra việc bảo đảm an toàn cho các bé tại các Trung tâm hỗ trợ xã hội. Về trách nhiệm, Sở đã yêu cầu Ban Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội làm kiểm điểm trách nhiệm.

Còn theo bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐ-TB&XH thành phố, hiện Sở đã lắp camera giám sát tại các trung tâm hỗ trợ xã hội. Lý giải về thời gian báo cáo và xử lý của Sở về sự việc sau khi tiếp nhận thông tin vào ngày 8/11, bà Phụng cho rằng do cần thời gian xác minh sự việc chứ không có chuyện bao che, không phải là chỉ xử lý khi bị báo chí “phanh phui”.

Hiện Công an quận Bình Thạnh đang củng cố chứng cứ, hồ sơ liên quan đến hành vi dâm ô đối với 3 bé gái; đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra xem còn nạn nhân nào khác ngoài 3 cháu đã được xác định.

Cũng chiều 18/11, Trung tâm Báo chí TP HCM, Sở LĐ-TBXH TP HCM và Công an TP HCM đã phối hợp tổ chức họp báo về vụ này. Tại buổi họp báo, ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH TP HCM cho biết, vào ngày 17/11 lãnh đạo Sở này đã trực tiếp làm việc với Ban Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội, sau đó ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định đối với ông Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ – Giáo dục tư vấn do ông Dũng có hành vi dâm ô đối với đối tượng đang được quản lý tại Trung tâm. Thời gian đình chỉ công tác bắt đầu từ ngày 18/11/2019.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất