Khởi tố ‘nữ quái’ điều hành đường dây cho vay nặng lãi

Hạnh Nguyên

Ngày 29/11, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Duyên (trú tại Thạch Vĩnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại điều 201 Bộ luật hình sự.

Khởi tố ‘nữ quái’ điều hành đường dây cho vay nặng lãi

Đối tượng Nguyễn Thị Duyên tại CQĐT.

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Duyên khai nhận, trong thời gian từ ngày  18/5 đến 8/7/2018, Duyên đã cho V.L.P.T. (17 tuổi, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh vay tiền 28 lần với lãi suất thỏa thuận 5 nghìn đồng – 8 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày. Số lãi này cao gấp khoảng 9-15 lần lãi suất cao nhất quy định tại Bộ luật Dân sự, mức thời hạn vay từ 30 đến 50 ngày tùy theo từng lần (gói) vay. 

Bằng phương thức cho vay phức tạp, tinh vi như thế, T. trở thành con nợ của Duyên với một khoản tiền khủng. Chỉ trong vòng hơn một tháng, lấy khoản vay sau trả nợ khoản vay trước, tổng số tiền T. nợ Duyên là 340.500.000 đồng. Số tiền lãi Duyên buộc T. phải trả là 85.045.000 đồng (trong khi theo quy định của pháp luật, số tiền lãi Duyên được phép thu cao nhất của T. trong thời gian này chỉ là 9.241.000 đồng, tức là cao hơn 9 lần).

Khởi tố ‘nữ quái’ điều hành đường dây cho vay nặng lãi - 1

Đối tượng Tô Hà Đức và Dương Ngọc Tú.

Ngày 1/11/2018, khi thấy đã hết thời hạn nhưng T. chưa trả tiền, Nguyễn Thị Duyên đã cùng các đối tượng Tô Hà Đức (20 tuổi, trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) và Dương Ngọc Tú (25 tuổi, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) mang theo hung khí đến nhà ông V.T.K. (bố của V.L.P.T.), để đe dọa, gây sức ép nhằm mục đích đòi nợ, gây mất an ninh trật tự. 

Ngay khi đó, Công an TP Hà Tĩnh đã kịp thời ngăn chặn, khống chế bắt giữ các đối tượng.

Vụ việc vẫn đang được điều tra mở rộng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất