Khởi tố ông trùm Dũng 'ốt', giám định lại xem có tâm thần

Minh Thư

Công an TP Hà Nội đã khởi tố "ông trùm" Dũng "ốt" cùng đàn em để làm rõ các hành vi phạm tội bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc...

Ông trùm Dũng "ốt". Ảnh: CQCA.
Ông trùm Dũng "ốt". Ảnh: CQCA.

Chiều ngày 4/6, lãnh đạo Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can Nguyễn Việt Dũng (hay còn gọi Dũng "ốt", 39 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) và 6 người khác để điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tiến hành làm rõ các hành vi phạm tội bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc...của Dũng và đàn em.

Cơ quan điều tra cũng bắt tạm giam bị can Dũng, lập hồ sơ theo quy định để giám định lại việc người này có mắc bệnh tâm thần hay không.

Trước đó, ngày 1/6, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt giữ 7 đối tượng gồm: Dũng "ốt", Ngô Quang Trung (Trung "cổ cánh", 41 tuổi, ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy), Phan Anh Nhàn, Nguyễn Tuấn Anh, Bùi Đăng Quyền, Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Văn Tuấn để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, đối tượng Nguyễn Việt Dũng có nhiều tiền án, tiền sự và còn có hồ sơ bệnh án tâm thần nên được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1. 

Tuy nhiên, đối tượng Nguyễn Việt Dũng vẫn thường xuyên trốn ra ngoài và chỉ đạo đàn em lấn chiếm các khu đất trống, dựng nhà tạm để trông giữ xe, buôn bán vật liệu xây dựng trên địa bàn 2 quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ.

"Ông trùm" này cũng giao Trung "cổ cánh" điều hành đàn em hoạt động “tín dụng đen” dưới hình thức “bốc bát họ” 10 ăn 8 và vay lãi ngày với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/triệu/ngày.

Nếu con nợ không trả, Dũng sai đàn em nhắn tin, gọi điện đe dọa hay "khủng bố" nạn nhân bằng chất bẩn.

Đầu năm 2020, qua công tác nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhận thấy các hoạt động phi pháp của Dũng và đàn em, Phòng CSHS dã lên kế hoạch phá án.

Sau khi thu thập chứng cứ, ngày 25/5, lực lượng chức năng đã bắt giữ ông trùm Dũng "ốt" và những người liên quan.

Khám xét các địa điểm, ban chuyên án thu giữ 20 dao kiếm và vũ khí thô sơ các loại cùng nhiều giấy tờ, sổ sách ghi chép hơn 500 người vay lãi nặng của đường dây này.

Đáng chú ý, năm 2011, Dũng "ốt" có liên quan đến một vụ án mạng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi gây án, đối tượng này bỏ trốn khỏi địa phương.

Hơn một năm sau, Dũng ra đầu thú và bất ngờ xuất trình hồ sơ ghi mắc bệnh tâm thần. Căn cứ kết quả giám định của Viện Pháp y tâm thần Trung ương, cơ quan chức năng bắt buộc chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Tuy nhiên, trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Dũng "ốt" vẫn thường xuyên ra ngoài và chỉ đạo các đàn em thực hiện hành vi phạm tội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất