Khởi tố và bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan tới vụ rơi vận thăng làm 3 người chết

Điền Bắc

Chiều ngày 2/2, thông tin từ Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó GĐ Công an Nghệ An cho biết, liên quan đến vụ rơi vận thăng tại công trình Sở Tài chính làm 3 người chết, Công an Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng.

Khởi tố và bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan tới vụ rơi vận thăng làm 3 người chết
Vụ rơi vận thăng làm 3 người chết tại công trình Sở Tài chính - cơ quan công an đã khởi tố và bắt tạm giam 2 đối tượng (Ảnh: Điền Bắc)

Theo đó, 2 đối tượng gồm Nguyễn Lê Khánh (SN 1976) trú quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh là Giám đốc của Công ty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam và Nguyễn Quỳnh Nam (SN 1980) trú phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An), là cộng tác viên của công ty kiểm định này.

Cả 2 đối tượng bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quy định tại khoản 3 Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Bị can Nguyễn Lê Khánh, GĐ Công ty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam. Ảnh: Báo Nghệ An.
Bị can Nguyễn Lê Khánh, GĐ Công ty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam. Ảnh: Báo Nghệ An.
Bị can Nguyễn Quỳnh Nam, Cộng tác viên của Cty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam Ảnh: Báo Nghệ An.
Bị can Nguyễn Quỳnh Nam, Cộng tác viên của Cty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam Ảnh: Báo Nghệ An.

Trước đó, vào khoảng 13h15, ngày 2/1/2021, tại công trình xây dựng trụ sở Sở Tài chính đóng trên địa bàn phường Hưng Phúc, TP Vinh do Công ty cổ phần thi công cơ giới và xây lắp 171 thi công, có 11 công nhân lao động đang di chuyển từ mặt đất lên các tầng của công trình để làm việc bằng vận thăng lồng thì bất ngờ vận thăng rơi tự do xuống đất làm 3 người chết, 8 người còn lại bị thương nặng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra sự cố thiết bị vận thăng là do gãy trục bánh răng ăn khớp với thanh răng, trong khi đó phanh chống rơi của vận thăng không hoạt động.

Không những vậy, cụm phanh chống rơi thì thiết bị này được sản xuất tháng 08/2004, thời hạn loại bỏ là tháng 8/2008, như vậy cụm phanh chống rơi này đã hết hạn sử dụng trên 12 năm theo quy định của nhà sản xuất. 

Vào cuộc điều tra, sau một thời gian đấu tranh, ngày 22/1, các đối tượng đã khai nhận: toàn bộ kiểm định kỹ thuật cho công trình do Nguyễn Quỳnh Nam (SN 1980) là cộng tác viên của công ty kiểm định này.

Vụ rơi vận thăng đã làm 3 người chết, 8 người bị thương (Ảnh: Điền Bắc)
Vụ rơi vận thăng đã làm 3 người chết, 8 người bị thương (Ảnh: Điền Bắc)

Nguyễn Quỳnh Nam không có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kiểm định và đã giả mạo chữ ký trong biên bản kiểm định mang tên Kiểm định viên chính thức của công ty. Chính vì vậy, trong quá trình kiểm tra đã không phát hiện bộ phanh chống rơi đã bị nhà sản xuất yêu cầu loại bỏ từ năm 2008.

Còn Nguyễn Lê Khánh (SN 1976), đốc của Công ty TNHH MTV Kiểm định Kỹ thuật An toàn miền Nam, mặc dù biết việc kiểm định không do Kiểm định viên thực hiện; quy trình thực hiện không đúng quy định nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định.

Với tài liệu, chứng cứ đấu tranh, thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Lê Khánh, Nguyễn Quỳnh Nam về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quy định tại khoản 3 Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Được biết, trong thời gian qua đối tượng Nguyễn Quỳnh Nam còn phối hợp với Nguyễn Lê Khánh để tiến hành kiểm định hơn hàng chục thang máy, cần trục tháp, máy vận thăng, sàn treo nâng người… trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh không đúng quy trình.

Vụ án hiện đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất