Khởi tố vụ án 'làm xiếc' trên thiết bị giáo dục ở Hà Tĩnh

Hạnh Nguyên

Do sai phạm nghiêm trọng trong các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án.

Sáng 16/2, theo Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, giai đoạn 2017-2019.

Trụ sở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
Trụ sở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.

Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, phía đơn vị này cũng đang phối hợp với cơ quan công an tập trung làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Công ty CP CNTT Lam Hồng - một trong những nhà thầu "làm xiếc" trên giá thiết bị giáo dục.
Công ty CP CNTT Lam Hồng - một trong những nhà thầu "làm xiếc" trên giá thiết bị giáo dục.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Hà Tĩnh cũng đưa vụ án vào diện chỉ đạo, theo dõi.

Trước đó, như Đại Đoàn Kết Online đã phản ánh, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kết luận thanh tra số 320/KL-UBND ngày 13/9/2022 chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý mua sắm thiết bị giáo dục, đầu tư xây dựng... xảy ra tại Sở GD&ĐT.

Theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2017-2019 Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng là hơn 250 tỷ đồng.

Công ty CP Vạn Xuân cũng là một nhà thầu tham gia "thổi giá".
Công ty CP Vạn Xuân cũng là một nhà thầu tham gia "thổi giá".

Trong giai đoạn này nhiều gói thầu trong giai đoạn này bị nâng giá cao bất thường, bị tráo đổi phụ lục, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, quy định thẩm định giá ... gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Liên quan đến những sai phạm trong các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành họp kiểm điểm nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh này vì để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục.

Ông Trần Trung Dũng, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
Ông Trần Trung Dũng, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.

Cụ thể, các cán bộ bị đưa ra để xem xét kiểm điểm gồm: Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Trần Trung Dũng - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Xuân Trường - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; bà Nguyễn Thị Hải Lý - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bắt 7 phụ nữ tham ô hơn 10 tỷ đồng

Bắt 7 phụ nữ tham ô hơn 10 tỷ đồng

Ngày 5/6, Thượng tá Ngô Đức Ninh - Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Cơ quan điều tra vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ...

Xem nhiều nhất