Khởi tố vụ án 'lây lan dịch bệnh truyền nhiễm', nam tiếp viên VNA có thể bị khởi tố

Xuân Ngọc

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 BLHS 2015 và đang xem xét khởi tố nam tiếp viên của Vietnam Airlines, người đã không tuân thủ quy định cách ly dẫn tới việc lây lan Covid-19 ra cộng đồng.

Khu cách ly đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines.
Khu cách ly đoàn tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines.

Trưa ngày 3/12, Công an TP HCM đã tổ chức họp báo công bố khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 BLHS năm 2015.

Đây là trường hợp đầu tiên bị xem xét xử lý hình sự do vi phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 ngày 1/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết bệnh nhân (BN) 1342 là anh D.T.H. (nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines - VNA) trong thời gian cách ly tập trung, ngày 17/11, đã tiếp xúc với 1 tiếp viên hàng không khác, người đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, anh D.T.H. được về nơi lưu trú thực hiện hình thức tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, nam tiếp viên hàng không này từ ngày 18 đến ngày 28/11 vẫn tiếp xúc gần với 3 người khác gồm mẹ đẻ và 2 người bạn, trong đó có một người sau này được xác đinh mắc Covid-19 (BN1347).

Cụ thể, ngày 27/11, sau khi kết quả xét nghiệm của anh H. dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã mở rộng điều tra dịch tễ xét nghiệm người tiếp xúc thì phát hiện anh N.M.S. (giáo viên Anh ngữ, là bệnh nhân 1347) được H. gọi đến ở cùng trong thời gian tự cách ly tại nhà.

Từ đó, đến ngày 1/12 đã có thêm 2 trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 từ nguồn lây anh S., bệnh nhân 1347.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Bệnh nhân 1347 và bệnh nhân 1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng bệnh nhân 1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định".

Tại cuộc họp báo do TP HCM tổ chức thông tin tình hình dịch Covid-19, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết, bệnh nhân 1342 đã vi phạm quy định cách ly tập trung, vi phạm quy định cách ly tại nhà đã cam kết, dẫn đến việc lây lan Covid-19 ra cộng đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất