Khởi tố vụ án liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai vì trục lợi từ thiện

Đoàn Xá

Ngày 4/1, Công an tỉnh Long An đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" tại địa bàn huyện Đức Hòa.

Ngày 4/1, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án tại cơ sở Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, Đức Hòa) về hành vi lợi dụng tôn giáo trục lợi từ thiện.

Theo cơ quan công an, hiện những vi phạm của ông Lê Tùng Vân và những cá nhân liên quan đến những việc làm sai trái đang sinh sống tại đây đang được tiếp tục xác minh điều tra và sẽ sớm cung cấp thông tin rộng rãi cho dư luận.

Theo thông tin cơ quan công an, từ năm 2014, bà Cao Thị Cúc (61 tuổi hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mua lại nhà, đất (gần 2.000 m2) ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Sau đó năm 2015, ông Lê Tùng Vân (89 tuổi; hộ khẩu thường trú tại phường 10, quận 6, TP HCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc.

Ngoài ra cơ quan công an cũng xác minh, khi tạm trú tại xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP HCM) ông Vân đã tự phong là Giám đốc Trại Dưỡng lão và Cô nhi Thánh Đức.

Năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định nên UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức.

Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên rồi về tạm trú tại hộ bà Cúc và hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện.

Tuy nhiên, thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai lợi dụng tôn giáo, trục lợi tiền từ thiện.
Nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai lợi dụng tôn giáo, trục lợi tiền từ thiện.

Đặc biệt, nhóm người tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây. Lúc đầu, do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất nên dư luận ủng hộ "Tịnh thất Bồng Lai".

Ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên "Tịnh thất Bồng Lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ" và tiếp tục các hoạt động xin tiền từ thiện.

Liên quan đến cơ sở này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý.

Đây là cơ sở thờ tự phát, chưa được cấp phép. Đặc biệt, những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất