Khởi tố vụ án mua bán người dưới 16 tuổi

H.Điệp

Ngày 4/11, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố 4 bị can để điều tra về các tội "mua bán người dưới 16 tuổi" và "giữ người trái pháp luật".

Các bị can bị khởi tố gồm: Trịnh Thị Mai (40 tuổi, trú tại 430 Trần Hưng Đạo, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) và Trần Minh Chung (38 tuổi, trú thôn Ơi H’Ly, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, cùng tỉnh Gia Lai) bị khởi tố để điều tra về các hành vi mua bán người dưới 16 tuổi và giữ người trái pháp luật; Chế Thành Long (19 tuổi, nhân viên massage Mai Thy, trú thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão, Bình Định - hiện Công an Gia Lai đang di lý Long từ Bình Định về địa phương để phục vụ điều tra) bị khởi tố về hành vi giữ người trái pháp luật; Lê Văn Nghiêm (31 tuổi, trú TP Thuận An, Bình Dương) bị khởi tố về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi (hiện đối tượng này đang bị Công an TP Thuận An tạm giam trong một vụ mua bán người khác).

Theo Công an tỉnh Gia Lai, trước đó, Trịnh Thị Mai và Trần Minh Chung cùng góp vốn kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ và massage Mai Thy (thuộc thôn Ơi H'ly, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện). Trong giấy phép kinh doanh, cơ sở có vốn đăng ký 800 triệu đồng (Chung góp vốn 10%). Từ tháng 1/2022, cơ sở massage này đi vào hoạt động. Thông qua mối quan hệ xã hội, Mai quen biết với một người tên Đạt (28 tuổi, trú quận Gò Vấp, TPHCM). Sau đó Mai nhờ Đạt tìm người về làm cho cơ sở massage của mình.

Đạt móc nối bán cho Mai 7 thiếu nữ (đang làm tại các cơ sở massage ở TPHCM) với giá hơn 300 triệu đồng. Sau khi về cơ sở của mình, Mai bắt các cô gái ký vào giấy nợ và ép, nhốt không cho ra ngoài, chỉ ở tại nhà nghỉ làm dịch vụ massage kích dục cho khách. Giá vé massage tại đây từ 250.000 đồng - 1.000.000 đồng/người.

Mai nhốt các cô gái ở tầng 4 của nhà nghỉ và đưa ra quy định, nếu ai trốn ra ngoài sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng. Các vi phạm khác bị áp dụng hình thức phạt tương tự. Khi có khách, các cô gái tiếp khách, thực hiện kích dục cho khách tại cơ sở này. Để ngăn các cô gái bỏ trốn, Mai thuê Long làm công tác bảo vệ.

Biết mình bị ép bán, một trong 7 nạn nhân đã gọi điện thoại về quê ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) nhờ gia đình giải cứu. Nhận được tin báo, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lực lượng vào cơ sở massage Mai Thy kiểm tra, giải cứu 7 cô gái ở đây. Những nạn nhân này trong độ tuổi từ 13 - 16 ở nhiều địa phương như Đắk Lắk, Tây Ninh, Hậu Giang, Bình Định, TPHCM…

Quá trình kiểm tra, chủ cơ sở massage đã tự nguyện giao nộp đồ vật, giấy tờ và các dữ liệu điện tử có liên quan đến vụ mua bán người này. 7 thiếu nữ đã được đưa về chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Gia Lai, chờ người thân đến làm thủ tục nhận người.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất