Khởi tố vụ án sập cần cẩu làm nam sinh tử vong

Bắc Vũ

Liên quan đến vụ sập cần cẩu khiến một nam sinh tử vong, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động tại khu vực dự án chung cư thương mại, biệt thự liền kề Trường Thành 2 (khối 5, phường Trường Thi, TP Vinh).

Vụ sập cần cẩu làm một nam sinh tử vong vào chiều ngày 14/11
đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh khởi tố vụ án.

Như Đại Đoàn Kết Online đã thông tin, vào khoảng 17h ngày 14/11, chiếc cần cẩu phục vụ thi công công trình nói trên bất ngờ đổ sập, gây hư hỏng dãy nhà học 3 tầng của trường THPT Lê Viết Thuật và đè tử vong em Trần Văn H. (lớp 10A7) đang đứng ở sân bóng rổ của trường.

Xác định vụ việc là rất nghiêm trọng, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, tuy nhiên chưa khơi tố bị can.

Trước đó, theo báo cáo số 218/UBND-QLĐT của UBND TP Vinh xác định nguyên nhân của vụ tai nạn được xác định là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía. Việc này do lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, gây lật móng cẩu tháp.

Tại thời điểm xảy ra tai nạn, cần trục tháp mới lắp dựng xong, đang căn chỉnh, nhưng chưa vận hành. Cần trục tháp cũng chưa được kiểm định. Đồng thời, công trình đang ở giai đoạn tổ chức thi công phần móng của nhà chung cư (chưa lên khỏi cao trình mặt đất tự nhiên) đã ép cọc cừ Lasen phía tiếp giáp nhà học 3 tầng với chiều dài khoảng 30m.

Đặc biệt, vào ngày 11/11, ông Huỳnh Thanh Điền Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ký Quyết định số 5622/QD-UBND tỉnh về việc hủy bỏ Quyết định số 1190/QĐ.UBND-XD về “chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép lập quy hoạch xây dựng” và Quyết định số 2443/QĐ-UBND về việc “phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu chung cư, biệt thự liền kề”. Lý do hủy bỏ 2 quyết định này là do “ban hành chưa phù hợp với quy định”.

Được biết, công trình chung cư và biệt thự liền kề Trường Thành 2 do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư và xây dựng. Theo thiết kế, công trình này có diện tích hơn 2.900m2, gồm khu nhà ở thấp tầng 10 lô và khu chung cư thương mại 21 tầng (20 tầng nổi và 1 tầng hầm) với 190 căn hộ. Dự án đã có các thủ tục như quy hoạch xây dựng, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, thẩm duyệt PCCC… nhưng chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất