Khốn khổ vì dự án treo hơn 15 năm

Tấn Thành - Chí Đại

Hơn 15 năm qua, nhiều hộ dân TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam phải sống trong những ngôi nhà cấp 4 chật hẹp, xuống cấp có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, nhưng không thể sửa chữa, xây mới vì nằm trong vùng quy hoạch.

Bà Nguyễn Thị Trưởng bên ngôi nhà đang xuống cấp.
Bà Nguyễn Thị Trưởng bên ngôi nhà đang xuống cấp.

Nỗi lo nhà sập

Tuyến đường N24 nối đường Đỗ Thế Chấp (đoạn chạy qua khối phố 3 và 4 ở phường An Sơn, TP Tam Kỳ) được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt thời gian đã lâu và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ chủ đầu tư để triển khai xây dựng nối các tuyến đường ở trung tâm thành phố này. Thế nhưng đến nay, tuyến đường này vẫn “dậm chân tại chỗ”, trong khi đó, nhiều nhà cửa của người dân nằm trong vùng đã xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người.

Gia đình bà Nguyễn Thị Trưởng (50 tuổi, trú khối phố 3, phường An Sơn) ở trong ngôi nhà cấp 4 kôảng 60 m2. Các bức tường nhà đều bị nứt ngang, nứt dọc, ẩm mốc. Các cây thanh gỗ rui mè trên nóc nhà bếp bị mối ăn, nguy cơ có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Bà Trưởng kể: Ngôi nhà xây dựng từ năm 1990. Hiện mỗi khi trời mưa thấm dột khắp nhà, thế nhưng, nằm trong vùng quy hoạch nên chính quyền địa phương không cho phép sửa chữa, cơi nới. “Gia đình tôi có 3 thế hệ với 8 nhân khẩu. Mỗi khi vào mùa mưa bão cả gia đình rất sợ vì nhà có thể bị sập đổ bất cứ lúc nào. Nhiều lần gia đình có xin sửa chữa nhưng do đất nằm trong quy hoạch không được làm” - bà Trưởng tâm sự.

Cũng theo bà Trưởng, nếu có dự án quy hoạch thì phải thông báo cho dân biết và thời gian quy hoạch là bao nhiêu năm. Gia đình bà chờ từ năm 2003 đến nay mà dự án quy hoạch vẫn chưa triển khai.

Chung cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Văn Thông (68 tuổi, trú khối phố 4, phường An Sơn) cũng nằm trong vùng quy hoạch tuyến đường N24 nối Đỗ Thế Chấp. Mỗi năm đến mùa mưa đường sình lầy, nước chảy thấm vào nhà. Ông Thông đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, thế nhưng tất cả rơi vào sự im lặng.

Ông Thông cho rằng, dự án bị “treo” hơn 15 năm qua trong khi ngôi nhà của ông xây dựng từ năm 1987.

“Chúng tôi mong mỏi từng ngày dự án sớm được triển khai và đền bù cho người dân để có tiền tái định cư nơi ở mới. Còn nếu không thực hiện dự án nữa thì sớm cho người dân câu trả lời để chúng tôi xây dựng lại nhà cửa cho an tâm”, ông Thông chia sẻ.

Ông Trần Tiến Cường, Chủ tịch UBND phường An Sơn cho biết, do nằm trong quy hoạch nên cuộc sống của các hộ dân ở khối phố 3 và 4 của phường An Sơn gặp nhiều khó khăn. Người dân kiến nghị, chính quyền phường đã báo cáo lên UBND TP Tam Kỳ để có hướng giải quyết. Lãnh đạo thành phố cũng đã đi kiểm tra, ghi nhận sự việc.

Đường “treo” còn đến bao giờ?

Không chỉ người dân bức xúc về việc nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa mà dự án làm đường cũng “treo”. Dự án tuyến đường Trần Đại Nghĩa nối đường Lam Sơn (đoạn chạy qua khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ) được UBND TP Tam Kỳ giao cho Ban Quản lý các dự án ĐT&XD TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư triển khai xây dựng. Tuy nhiên, đến thời gian này tuyến đường trên vẫn chưa được thi công.

Chỉ tay vào ngôi nhà cấp 4 xuống cấp nặng, ông Châu Văn Dũng 63 tuổi, (trú khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Tân Thạnh) cho hay: “Gia đình tôi nằm trong quy hoạch dự án đường Trần Đại Nghĩa nối Lam Sơn. Dự án này công bố hơn 15 năm rồi vẫn chưa triển khai thực hiện. Hiện nay, nhiều nhà trong diện giải tỏa đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều gia đình sống với 3 thế hệ trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp rất mong được sửa chữa lại nhà cửa, nhưng không được. Chúng tôi rất mong muốn các cấp lãnh đạo có câu trả lời cho người dân khi nào dự án này triển khai thực hiện?”.

Lý giải về sự việc này, ông Trần Đình Đức, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ cho biết: “Dự án tuyến đường N24 nối đường Đỗ Thế Chấp chậm tiến độ là do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chưa thống nhất được giá đền bù, chưa bố trí quỹ đất tái định cư cho người dân”.

Một lãnh đạo TP Tam Kỳ cho biết, dự án tuyến đường N24 nối đường Đỗ Thế Chấp hiện nay có 3 đoạn: đoạn 1 từ đường N10 đến đường Điện Biên Phủ, đoạn 2 từ đường Điện Biên Phủ đến đường Huỳnh Thúc Kháng và đoạn 3 từ đường Trần Cao Vân đến đường Tôn Đức Thắng. Riêng năm 2020, UBND TP Tam Kỳ sẽ triển khai trước tuyến đường Điện Biên Phủ- Huỳnh Thúc Kháng; còn hai tuyến đường còn lại sẽ đưa vào kế hoạch triển khai từ năm 2020-2025.

Vị lãnh đạo này cũng khẳng định: “Nếu những trường hợp người dân trong vùng dự án nhà của xuống cấp mà có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, có nhu cầu sửa chữa thì UBND TP Tam Kỳ sẽ giải quyết cấp phép tạm xây dựng nhà ở trên nền móng cũ theo quy định pháp luật. Còn về dự án tuyến đường Trần Đại Nghĩa nối đường Lam Sơn, UBND TP Tam Kỳ đã giao cho Ban Quản lý các dự án ĐT&XD TP Tam Kỳ triển khai từ năm 2019, đã kiểm kê và trình giá đất xin giá bồi thường để sớm triển khai thực hiện tuyến đường này”.

Thiết nghĩ việc quy hoạch phát triển đô thị là quan trọng nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân vùng ảnh hưởng dự án. Thế nhưng những dự án cứ “treo” đem lại nỗi khổ của người dân thì cần phải sớm có phương án giải quyết, không thể để “ngâm” mãi và mặc dân kêu trời.Tấn 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

Tận dụng tất cả những gì có thể treo được bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng, thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… hàng loạt biển quảng cáo, banner vẫn ...
Hệ lụy từ mua nhà xây trái phép

Hệ lụy từ mua nhà xây trái phép

Mua nhà xây trái phép đã khiến 8 hộ dân trên địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) phải đối diện với thực tế là không biết đi đâu về đâu khi chính ...

Tin nóng

Người dân tố bị dựng khống hồ sơ làm sổ đỏ: Chính quyền địa phương nói gì?

Người dân tố bị dựng khống hồ sơ làm sổ đỏ: Chính quyền địa phương nói gì?

Việc nhiều hộ dân ở xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội) tố bị chính quyền dựng khống hồ sơ, giả mạo chữ ký để làm sổ đỏ rồi bán cho bên thứ 3, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ - Nguyễn Đình Hoa đã chỉ đạo lập tổ kiểm tra, làm rõ. Nhưng kỳ lạ, sau đó từ cấp xã đến huyện đều thông báo đã “thất lạc” toàn bộ hồ sơ vụ việc trên.

Xem nhiều nhất