Khốn khổ vì những bãi rác khổng lồ

Anh Tuấn - Đình Minh

Bãi rác ở thị xã Bỉm Sơn và huyện Đông Sơn (tỉnh Thanh Hóa) trong suốt nhiều năm qua đã gây ô nhiễm môi trường, “tra tấn” cuộc sống người dân cả ngày lẫn đêm bởi thứ mùi khó chịu. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận đầu tư xây dựng 2 nhà máy xử lý rác. Tuy nhiên, đến nay, chỉ có 1 dự án sắp đi vào hoạt động còn 1 dự án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Bãi rác Đông Nam hiện đã quá tải nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Bãi rác Đông Nam hiện đã quá tải nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bãi rác Đông Nam tại Thung Chim - núi Vàng (huyện Đông Sơn) đi vào hoạt động từ tháng 11/2013 với diện tích gần 30ha, được quy hoạch đến năm 2020 là nơi tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt cho toàn bộ khu vực TP Thanh Hóa, huyện Đông Sơn và 4 xã thuộc huyện Quảng Xương. Ban đầu, nơi đây được bố trí với sức chứa từ 240-250 tấn rác/ngày đêm nhưng đến nay, lượng rác thải được thu gom, tập kết đã lên tới 390 tấn/ngày đêm.

Từ khi bãi rác hoạt động, người dân xã Đông Nam rơi vào cảnh sống chung cùng ô nhiễm. Theo người dân, rác được đưa về đây không chôn lấp vệ sinh mà chủ yếu đổ lộ thiên, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Mỗi khi mưa xuống, nước thải đen ngòm chảy từ bãi rác ra môi trường, ngấm dần xuống đất, gây nguy cơ đầu độc nguồn nước.

Ngoài bãi rác Đông Nam, bãi rác Núi Voi rộng gần 3ha ở phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn) hiện cũng đang trong tình trạng quá tải và ô nhiễm trầm trọng. Với thiết kế thể tích chứa ban đầu vào khoảng 16.000m3 nhưng tới nay, bãi rác này đã vượt ngưỡng 80.000m3 rác thải.

Có nhà cách bãi rác núi Voi chưa đầy 100m, bà Mai Thị Ký (62 tuổi, trú phố Sơn Tây) cho biết: Gia đình có trên 2ha cây ăn quả nhưng nhiều năm qua không thể thu hoạch do nước thải từ bãi rác đã ngấm xuống lòng đất, ảnh hưởng tới việc sinh trưởng của cây trồng.

Được biết, ngày 18/12/2017, Dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty TNHH Năng lượng môi trường Tianyu Thanh Hóa làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích hơn 10ha, công suất xử lý chất thải rắn 1.000 tấn/ngày đêm. Tổng vốn đầu tư khoảng 90 triệu USD, thời gian hoạt động là 50 năm. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ khởi công vào tháng 5/2018 và đi vào hoạt động vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, gần 5 năm trôi qua, dự án này vẫn chỉ nằm…trên giấy.

Ông Nguyễn Duy Chinh - Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn cho biết: Việc người dân phản ánh mùi hôi và nước thải rỉ ra từ bãi rác Núi Voi là đúng thực tế. “Bãi rác ở địa phương ngày một lớn dần và gây ô nhiễm nghiêm trọng. Về dự án nhà máy xử lý rác, đến nay, chúng tôi vẫn chưa thấy triển khai. Nguyện vọng lúc này của phường là mong tỉnh sớm đôn đốc doanh nghiệp triển khai dự án để giảm bớt áp lực cho người dân trong vùng” - ông Chinh chia sẻ.

Đối với dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Đông Nam (huyện Đông Sơn) được Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ môi trường (DN Ecotech) thực hiện trên diện tích khoảng 20ha, công suất xử lý rác thải sinh hoạt 500 tấn/ngày, tổng mức đầu tư là 554,96 tỷ đồng. Được khởi công vào tháng 12/2016, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2017 nhưng dự án đã chậm tiến độ nhiều lần, hiện vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Hiện nay, dự án đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt thiết bị và vận hành thử nghiệm. Cùng với đó, DN Ecotech đang hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) và dự kiến sẽ xong trước ngày 15/9.

Ngày 16/5 vừa qua, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra tiến độ triển khai dự án trên. Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các ngành cũng như thị sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành chức năng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy xong trước ngày 30/5. Về việc lập hồ sơ xin cấp phép Bộ TNMT, ông Đỗ Minh Tuấn giao Sở TNMT hướng dẫn nhà đầu tư các bước hoàn tất hồ sơ pháp lý, sớm hoàn thành trước tháng 7/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Xây dựng hỗ trợ chủ đầu tư nhanh chóng hoàn tất hồ sơ trình Bộ Xây dựng, nghiệm thu xong trước ngày 30/8 để Nhà máy đi vào vận hành chính thức.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bờ sông Chu 'kêu cứu'

Bờ sông Chu 'kêu cứu'

Bãi bồi sông Chu, đoạn qua xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) sau nhiều năm liên tục bị khai thác cát trái phép đã trở nên tan hoang, tiềm ẩn nguy cơ sạt ...
Sống trong... bụi mù

Sống trong... bụi mù

Không những ô nhiễm không khí, việc cùng lúc có một lượng lớn xe tải qua lại đã ảnh hưởng việc lưu thông của người dân, nhất là các em học sinh mỗi lúc tan tầm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất