Không bán vé Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Bộ VHTTDL vừa có Công văn gửi UBND TP Hải Phòng về việc đề nghị bán vé tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Cụ thể, Bộ VHTTDL có ý kiến theo căn cứ hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và Đề án “Đổi mới công tác tổ chức, quản lý Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng”, các hoạt động nêu trên là một phần nghi thức nằm trong lễ tế, rước của lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn đã được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Mặt khác, hoạt động chọi trâu là một phần của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Vì vậy, việc bán vé thu tiền vào ngày 9/8  âm lịch theo đề xuất của UBND TP Hải Phòng là trái với quy định pháp luật, cụ thể là quy định tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ; Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Bộ VHTTDL đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội, tổ chức các hoạt động mang tính bạo lực, phản cảm. Phối hợp quản lý chặt chẽ các dịch vụ, ngăn chặn tình trạng tăng giá, chèo kéo, ép khách tại các điểm du lịch, lễ hội” và các quy định của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về công tác quản lý và tổ chức lễ hội; đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, văn minh; góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương tới nhân dân và bạn bè quốc tế.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Di sản Hoàng thành Thăng Long: 10 năm nhìn lại

Di sản Hoàng thành Thăng Long: 10 năm nhìn lại

Sau 10 năm được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, Hoàng thành Thăng Long đang khẳng định không chỉ là “địa chỉ đỏ” của di sản văn hóa, lịch sử Thủ đô mà ...

Xem nhiều nhất