Không chỉ thiên nga

Miên Thảo

Thế là tròn một tháng bầy thiên nga được thả xuống hồ Hoàn Kiếm rồi lại vớt lên ngay (ngày 5/2).

Không chỉ thiên nga

Bầy thiên nga trong hồ Hoàn Kiếm, chiều 5/2/2018.

Thời gian như vậy cũng đủ để nhìn nhận vấn đề. Bây giờ bầy thiên nga duyên dáng bơi lội ở hồ Thiền Quang, không thấy chúng bị bắt đi làm món “pa-tê gan” như ai đó từng lo ngại. Cũng không thấy chúng làm bẩn nước hồ, mà chỉ thấy khá nhiều người trẻ nhử mồi cho chúng ăn để “selfie” một cách thích thú.

Thiên nga ở hồ Thiền Quang được cưng chiều như vậy, nếu chúng ở hồ Hoàn Kiếm chắc chắn sẽ còn được “mến mộ” hơn. Lại nhớ dịp Tết vừa rồi, lũ trẻ được cha mẹ dắt đi dạo bên hồ cứ thắc mắc rất cắc cớ là thiên nga đâu mất rồi?

Nói như GS Nguyễn Lân Dũng thì bầy thiên nga cũng chẳng làm thay đổi môi trường nước hồ, cũng chẳng phải là sinh vật ngoại lai nguy hiểm gì, nhiều nước nuôi chúng lắm vì nó là một biểu tượng cho sự chung thủy, quyến luyến lứa đôi. Còn GS Lê Văn Lan cho rằng có chúng thì hồ chỉ đẹp thêm chứ không ảnh hưởng gì đến những huyền thoại xa xưa, “cụ rùa” nếu còn sống cũng không vì thế mà buồn. Vả chăng thắng cảnh nào lại không có huyền thoại, sợ mất thiêng thì chẳng lẽ cứ “nhốt” chặt tất cả danh thắng trong tấm áo cũ, hay đúng hơn là quan niệm cũ?

Dĩ nhiên hồ Hoàn Kiếm là Di tích Quốc gia đặc biệt, muốn làm gì thì cũng phải xem luật có cho phép hay không. Ở đây là trách nhiệm của ngành văn hóa. Vì thế, câu hỏi bầy thiên nga có được quay lại hồ Hoàn Kiếm hay không vẫn rất cần được trả lời của chính ngành văn hóa Thủ đô, của Bộ VHTTDL vì một tháng đã trôi qua rồi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng đón Giáng sinh

Rộn ràng đón Giáng sinh

Không khí Giáng sinh và năm mới đã ngập tràn trên mọi nẻo đường với những cây thông và sắc đèn ấm áp.
Con đò của mẹ

Con đò của mẹ

Ngày 23/12, tại rạp Hồng Hà, Nhà hát Công an Nhân dân (CAND) ra mắt vở kịch nói “Con đò của mẹ”.

Xem nhiều nhất