Không có lối vào, trụ sở bị bỏ hoang

 Yên Vân

Tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng trụ sở các cơ quan như Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê và Kho bạc Nhà nước trị giá hàng chục tỷ đồng, xây xong, nhưng phải bỏ hoang nhiều năm qua vì không có lối vào.

Không có lối vào, trụ sở bị bỏ hoang

Trụ sở cơ quan không có lối vào.

Xây dựng xong mới thay đổi quy hoạch

Nằm ngay góc đường 30/4 và Nam Sông Hậu giữa TX Vĩnh Châu sầm uất là 3 trụ sở của các cơ quan Chi cục Thuế, Chi cục Thống kê và Kho bạc Nhà nước được xây dựng hàng chục tỷ đồng đều đóng kín cửa, nhiều hạng mục đang có dấu hiệu xuống cấp do lâu ngày không sử dụng, bám đầy bụi và rêu mốc. Phần mặt tiền của 3 công trình này bị án ngữ bởi một phần đất chạy dọc theo đường 30/4, cây cỏ mọc um tùm, tìm không ra một lối vào.

Theo người dân địa phương, 3 công trình này đã hoàn thành từ nhiều năm nay và trong tình trạng bị bỏ hoang. “Không rõ vì sao khi chưa giải phóng mặt bằng mà họ vội vàng cho xây dựng những công trình hoành tráng như vậy để rồi bị mắc kẹt trong đất của dân. Nhìn các công trình hoành tráng xuống cấp theo năm tháng mà người dân chúng tôi thấy xót!”- một người dân than thở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế và Chi cục Thống kê Thị xã Vĩnh Châu được UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận chủ trương tại Công văn số 1037 ngày 18/7/2007. Theo quy hoạch, vị trí xây dựng các công trình này được triển khai tại khu đất nuôi trồng thủy sản ở khóm 6, phường 1, TX Vĩnh Châu. Tuy nhiên, đến năm 2012, các công trình này lại được xây dựng trên phần đất nằm ở khóm 1, phường 1, TX Vĩnh Châu trong sự ngỡ ngàng của người dân. 

Khi xây dựng xong, cả 3 công trình đều không lối đường vào vì “mắc kẹt” trong phần đất rộng hơn 1.400m2 của gia đình ông Phan Văn Quyền (ông Quyền đã mất, con trai là Phan Kỳ Nam đứng tên mảnh đất này – PV). Do không thương lượng được giá bồi thường nên đến nay vẫn chưa có lối vào.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, sau khi triển khai xây dựng 3 trụ sở cơ quan nói trên, hơn một năm sau, UBND TX Vĩnh Châu mới xin bổ sung, điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, ngày 7/11/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng có Công văn số 1290 gửi UBND tỉnh Sóc Trăng về việc điều chỉnh quyết định giao đất cho Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế và Chi cục Thống kê Vĩnh Châu và ủy quyền thông báo thu hồi đất. Công văn này nêu: “Do nhu cầu cấp thiết cần có đất để triển khai xây dựng công trình trụ sở làm việc Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế và Chi cục Thống kê Vĩnh Châu (công trình trụ sở các cơ quan này đã được phê duyệt và cấp vốn đầu tư, nếu không có mặt bằng để triển khai xây dựng sẽ bị thu hồi vốn chuyển cho địa phương khác)…”. 

Lối ra nào cho các trụ sở tiền tỷ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mãi đến năm 2014, khi 3 công trình nói trên đã hoàn thành, ông Phan Kỳ Nam mới nhận được quyết định thu hồi phần đất hơn 1.400m2 của gia đình, hiện đang “án ngữ” trước mặt tiền 3 trụ sở này. Song, ông Phan Kỳ Nam không chấp nhận và khởi kiện ra tòa, vì cho rằng, phần đất của gia đình ông không nằm trong quy hoạch. Ông Phan Kỳ Nam cũng như một số hộ dân sống xung quanh khu vực này cho rằng, từ khi các công trình này xây dựng cho đến hoàn thành, không nhận được bất cứ thông báo, hay giấy mời họp công bố quy hoạch nào. 

Gia đình ông Phan Kỳ Nam còn cho rằng, gia đình không đồng ý vì chính quyền áp giá bồi thường thấp hơn 30 lần so với giá đất do UBND tỉnh Sóc Trăng quy định và giao quyết định chậm gần 1 năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sơn Ngọc Thạch- Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, thừa nhận 3 công trình trụ sở nói trên được triển khai xây dựng trong điều kiện chưa hoàn tất các thủ tục về bồi thường, thu hồi đất của dân do sợ Trung ương rút vốn. Tuy nhiên, ông Thạch không cho rằng vị trí xây dựng của 3 công trình này là sai quy hoạch. Trong khi UBND thị xã Vĩnh Châu cũng có quy hoạch khu hành chính ở một địa điểm khác.

“Năm 2014, UBND thị xã Vĩnh Châu có Quyết định số 333 ngày 30/6/2014 về việc phê duyệt dự toán chi tiết bồi thường, hỗ trợ với gia đình ông Quyền. Tuy nhiên, quyết định này đã bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên hủy vì không đúng với Nghị định 69/2009 của Chính phủ, đồng thời quyết định được triển khai tới gia đình ông Quyền chậm gần 1 năm. Hiện nay chúng tôi cũng đang rất sốt ruột, muốn giải quyết dứt điểm vụ việc để đưa 3 trụ sở này vào hoạt động, nhưng do gia đình ông Quyền kháng cáo bản án nên chúng tôi chưa thể ban hành lại quyết định giải quyết”- ông Thạch nói.

Hiện chính quyền thị xã Vĩnh Châu đã “chữa cháy” bằng cách phá hàng rào bên hông Chi cục Thuế phía giáp đường Nam Sông Hậu để làm cổng vào trụ sở này. Trong khi 2 trụ sở còn lại vẫn kẹt trong đất của dân mà không có mặt giáp đường nào khác nên vẫn phải chờ cơ quan chức năng thu hồi được phần đất của hộ ông Phan Kỳ Nam để mở lối đi. Còn thời gian chờ đến khi nào thì hiện vẫn chưa có câu trả lời từ những người có trách nhiệm.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Mua vốn góp’ bị khởi kiện

‘Mua vốn góp’ bị khởi kiện

Mặc dù đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, nhưng Công ty TNHH Long Vũ vẫn bị Phòng Đăng ký kinh doanh từ chối ...

Xem nhiều nhất