Không để dịch lan ra ’vùng an toàn’

T.Bình

Chiều 30/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục thảo luận biện pháp cấp bách chống dịch trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp (KCN) và khu vực dân cư.

Từ điểm cầu Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định đã cơ bản kiểm soát dịch tại các cụm công nghiệp. Trong ngày 30/5, trên toàn địa bàn tỉnh ghi nhận 55 ca mắc mới Covid-19. Số ca tăng lên, song tình hình vẫn được kiểm soát và tỉnh tiếp tục tăng cường phòng chống dịch trong khu lưu trú của người lao động, đồng thời đề nghị kết thúc cách ly y tế tại phường Hòa Long, TP Bắc Ninh.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, Bắc Ninh đang chuẩn bị để từ ngày 1/6 sẽ ra quân tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân KCN, nhằm đảm bảo tiến độ do Bộ Y tế giao. Trong tình hình dịch hiện nay, các lực lượng y tế chi viện và lực lượng y tế Bắc Ninh vẫn có thể đảm bảo được.

Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng khiến công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm không hề dễ dàng với các cán bộ y tế, do đó, chúng tôi đang sắp xếp thời gian lấy mẫu phù hợp để tránh mất sức cho cán bộ y tế.

“Đây là yếu tố rất quan trọng trong thời gian tới. Về xét nghiệm PCR, Bắc Ninh hoàn toàn đáp ứng đủ công suất. Tuy nhiên, với test nhanh Bắc Ninh cũng cần hỗ trợ thêm nữa” - bà Hoa nói.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã giao Ban quản lý các KCN Bắc Ninh, yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các KCN, tổ chức cho người lao động ở tạm trong doanh nghiệp để cách ly, vừa tham gia sản xuất, tránh lây dịch, nhưng phải bảo đảm nghiêm ngặt các điều kiện PCCC, an ninh trật tự, điện nước, chiếu sáng, thông gió, vệ sinh, an toàn thực phẩm...

Các doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế và tính chất quan trọng của dây chuyền sản xuất phải duy trì và phân bổ tăng ca hợp lý để giảm tối thiểu 50 % số lượng công nhân đi làm việc trong các nhà máy; đồng thời xem xét tạm dừng các dây chuyền sản xuất không cần thiết để giảm tối đa số lượng công nhân đi làm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bắc Ninh đảm bảo kiểm soát chặt các khu vực đã cách ly y tế, đã giãn cách theo Chỉ thị 16, tuyệt đối không để lây ra các vùng an toàn trong tỉnh và lan ra các tỉnh khác, đặc biệt là khu vực giáp với Hà Nội. 

“Chính phủ không chỉ chỉ đạo tỉnh mà còn các bộ ngành liên quan phải cố giữ các vùng an toàn, không để dịch lan sang vùng an toàn. Thứ hai, với các doanh nghiệp không an toàn thì không hoạt động lại. Chúng ta vừa tập trung chống dịch trong các KCN, đồng thời chú ý các cơ sở sản xuất bên ngoài, các cơ sở tại vùng phong tỏa. Nếu để hoạt động lại thì cũng phải đảm bảo an toàn, quan tâm hướng dẫn phòng, chống dịch” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, địa phương tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt tại các điểm nóng có thể có ca bệnh như bến xe, bến tàu, chợ và khu vực Việt Yên nơi có mật độ công nhân cao.

Theo đó, đã lấy 45.500 mẫu và trả kết quả 36.750 mẫu đều âm tính.  Tuy nhiên, số ca mắc mới trong ngày tại Bắc Giang vẫn tăng. Cụ thể trong ngày 30/5 có 124 ca, chủ yếu là các F1 trong các khu cách ly và tại thôn Núi Hiểu và Tâm Tầng, huyện Việt Yên cũng đã được phong toả.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bắc Giang tiếp tục kiểm soát chặt, không để người về các tỉnh khác, giữ an toàn cho các tỉnh. Với các doanh nghiệp khôi phục sản xuất phải tuyệt đối đảm bảo an toàn và phải có cam kết, có giải pháp dự phòng trong trường hợp có F0.

“Các doanh nghiệp hiện đã tạm dừng vì dịch, để hoạt động lại phải “chắc tay” kiểm soát. Đồng thời lưu ý các điểm là khu nhà trọ đang được kiểm soát chặt giống như cách ly nhằm giảm bớt khó khăn về đời sống cho người dân” - Phó Thủ tướng nói.                

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất