Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau

Lam Nhi

Thống kê của quận Tây Hồ (Hà Nội) cho thấy đối với việc học online, tỉ lệ tham gia của bậc tiểu học là 94%, khối THCS là 97%.

Nếu trong tuần tới trở lại trường, việc đầu tiên của các thầy cô giáo là kiểm tra, ôn tập lại các kiến thức đã triển khai dạy online trong 3 tuần vừa qua. Đồng thời sẽ có biện pháp để kèm thêm các em HS tiếp thu bài trong thời gian học online chưa tốt...

Chia sẻ quan điểm này, ông Phạm Ngọc Oanh, Trưởng phòng GDĐT huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết thời gian vừa qua, phòng, các nhà trường tổ chức tuyên truyền tới 100% phụ huynh HS tinh thần chỉ đạo dạy trực tuyến để phụ huynh phối hợp giúp đỡ con em mình trong giờ học. Giáo viên chủ nhiệm họp với phụ huynh để đăng ký giờ học trực tuyến. Trên cơ sở đó, nhà trường phân lớp dạy theo khung thời gian cho mỗi khối lớp.

Đối với các địa phương đường mạng yếu hoặc không có mạng, phòng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tăng cường nhiệm vụ học tập và kiểm tra việc học sinh thực hiện nhiệm vụ tại nhà. Giáo viên cũng quay lại phần bài giảng và gửi qua nhóm zalo để phụ huynh nắm bắt và hướng dẫn con em mình. Đánh giá của phòng GDĐT huyện Ba Vì qua kiểm tra, dự giờ đột xuất cũng như ghi nhận từ các nhà trường cho thấy, HS tiếp cận tương đối tốt với hình thức học trực tuyến do có phụ huynh hỗ trợ và cùng ngồi học với các em.

Đối với lớp 9, các em sắp trải qua cuộc thi vào lớp 10 đầy căng thẳng. Từ giáo viên, cơ sở vật chất và thời gian học đều dành sự ưu tiên cho khối lớp này để 100% HS khối 9 có thể tham gia học trực tuyến đầy đủ và tiếp thu thuận lợi nhất. Vì vậy, khi trở lại học tập trung cũng không quá lo ngại.

Còn lớp 1, là năm đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới nên cả thầy và trò còn nhiều bỡ ngỡ. Thống kê của huyện Ba Vì cho thấy có 5.655 HS và được bố trí dạy vào buổi tối từ 19h đến 21h để phụ huynh phối hợp hỗ trợ. Mỗi ngày, các em học từ 3 đến 4 tiết, chủ yếu học môn Toán và Tiếng Việt. Với 79 HS còn gặp khó khăn về phương tiện học trực tuyến, phòng cùng nhà trường, giáo viên tuyên truyền xã hội hóa để HS có phương tiện học tập, hoàn thành việc học trực tuyến cùng thầy cô và các bạn.

Làm sao để bảo đảm đầy đủ các nội dung của chương trình, cố gắng triển khai một năm học trọn vẹn đối với HS lớp 1 là mục tiêu không phải chỉ riêng của Ba Vì mà tất cả các địa phương cùng mong muốn bởi đây là khối lớp tiên phong triển khai chương trình GDPT 2018, rất cần những đánh giá, tổng kết nghiêm túc, khách quan làm tiền đề triển khai những năm sau này.

Giám đốc Sở GDĐT Thừa Thiên-Huế Nguyễn Tân cũng cho biết, quan điểm của Sở là không để HS nào bị bỏ lại phía sau không chỉ trong mùa dịch này mà là trong suốt quá trình dạy học. HS không có phương tiện học online, học không hiểu, không hiệu sẽ được bố trí giáo viên dạy riêng, bổ túc lại kiến thức. Những HS có hoàn cảnh khó khăn sau dịch, nhà trường phải hỗ trợ, động viên, cương quyết không để một em HS nào phải bỏ học vì lý do hoàn cảnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Minh bạch xử lý xe quá tải

Minh bạch xử lý xe quá tải

Công nghệ cân tự động tốc độ cao giúp giảm tác động của con người, công khai minh bạch trong xử lý xe quá tải.

Tin nóng

Nỗi niềm giáo viên cắm bản

Nỗi niềm giáo viên cắm bản

Buổi sáng phòng là lớp học, tối đến là chỗ sinh hoạt ăn, ngủ của hơn 20 cô giáo trường mầm non xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hoá).

Xem nhiều nhất