Không để nghẽn mạch nguồn cung xăng dầu

An Hà

Ngày 21/10, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Công thương phản hồi về những kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp đầu mối kinh xăng dầu. Trong đó, Bộ Tài chính khẳng định các vướng mắc vừa qua của các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu là do chưa thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật hiện hành. Văn bản của Bộ Tài chính cũng trả lời rõ lý do trường hợp DN nhập khẩu xăng dầu bị cơ quan hải quan dừng làm thủ tục.

Động thái này khiến dư luận nhớ lại cách đây không lâu cũng đã có những ý kiến vênh nhau giữa hai bộ Tài chính và Công thương, khi nhiều cây xăng trên cả nước ngừng bán hàng, khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh và nhu cầu của người dân.

Tuần đầu tháng 10, khi nhiều cây xăng đóng cửa với lý do “càng bán càng lỗ”, hay là hết hàng, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) thừa nhận có hiện tượng một số DN kinh doanh bán lẻ xăng dầu xin đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh ở nhiều địa phương. Lý do các DN đầu mối không có đủ nguồn tài chính để nhập hàng, vì thế cần điều chỉnh chi phí để gỡ khó cho DN.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, sản lượng nhập khẩu xăng dầu quý 3/2022 của các DN đầu mối đã giảm khoảng 40% với xăng, giảm 35% với dầu diesel so với quý 2/2022. Đây là nguyên nhân thiếu hàng tại một số đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu và kéo theo giảm nguồn cung trên thị trường trong nhiều tháng qua. Từ đó, Bộ Tài chính cho rằng nhận định của Bộ Công thương về việc chưa điều chỉnh chi phí vận chuyển trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng dẫn đến việc phân bổ mức chiết khấu trong hệ thống kinh doanh bị hạn chế, nhiều cửa hàng bán lẻ không có chiết khấu để đảm bảo chi phí, duy trì hoạt động kinh doanh là chưa đủ cơ sở và chưa đúng với thị trường.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, công tác quản lý DN đầu mối, DN phân phối và DN bán lẻ thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đảm bảo chi phí trung gian, tiết giảm chi phí quản trị DN xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương và DN đầu mối.

Đúng sai hạ hồi phân giải, nhưng không thể để đứt gãy nguồn cung xăng dầu. Ngay cả trong trường hợp Bộ Công thương đề nghị Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho một số DN đầu mối kinh xăng dầu trong thực hiện thủ tục hải quan mới đây thì cũng nhằm mục đích ấy. Việc rà soát cụ thể, gỡ vướng mắc rất cần sự phối hợp đồng bộ của cả Bộ Tài chính lẫn Bộ Công thương. Không thể chỉ vì “vênh” nhau giữa hai bộ mà dẫn tới việc thị trường xăng dầu trong nước căng thẳng.

Theo giới chuyên gia tài chính, tình hình cung ứng xăng dầu cũng như giá cả mặt hàng chiến lược này trong những tháng cuối năm và có thể vắt sang cả năm sau, có những biến động khó lường. Kể từ ngày 1/11 tới, nhóm OPEC+ (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác) sẽ thực hiện việc cắt giảm sản lượng mức 2 triệu thùng/ngày. Động thái này rất có thể đẩy giá xăng dầu lên cao. Kể từ đầu năm 2022, giá dầu thô trên thị trường thế giới bắt đầu tăng từ trung bình 80 USD/thùng lên tới 140 USD/thùng (vào ngày 7/3). Sau đó, giá dầu thô “chao đảo” ở mức cao; giảm dần từ đầu tháng 9 và nay tạm dừng ở ngưỡng xấp xỉ 90 USD/thùng.

Trong khi đó, 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã và đang tiếp tục “mua vét” dầu và khí hóa lỏng để tích trữ cho mùa đông tới. Vì thế, sự biến động của thị trường xăng dầu là khó tránh khỏi, nên việc Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu là việc cần phải làm để bảo đảm chuỗi cung ứng cũng như kiềm chế leo thang giá thành phẩm. Muốn thế, trước hết và rất quan trọng là cơ quan quản lý nhà nước phải tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục và thống nhất trong điều hành.

Ý kiến giới chuyên gia cũng cho rằng, trong bối cảnh đó cần tăng năng suất của hai nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Dung Quất, bảo đảm cả nguồn nhập khẩu cũng như nguồn hàng trong nước có được thế chủ động trước những diễn biến khó lường của thị trường thế giới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Chiều 20/3, kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện ...
An cư lạc nghiệp

An cư lạc nghiệp

Cả nước hiện có khoảng 4.420 nhà chung cư , trong đó có gần 2.500 chung cư cũ, gần 2.000 chung cư thương mại, tái định cư. Riêng Hà Nội có gần 2.500 chung cư, trong ...
Trách nhiệm với nguồn vốn đầu tư công

Trách nhiệm với nguồn vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 235 ngày 14/3/2023 thành lập 5 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư ...
Các chủ mỏ đất đang thao túng giá

Các chủ mỏ đất đang thao túng giá

Nhiều địa phương không chịu mở mỏ khiến các nhà thầu phải thi công cầm chừng, nếu chậm tiến độ thì từ đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác.
Khi thông tin cá nhân bị lộ

Khi thông tin cá nhân bị lộ

Nếu như ngành giáo dục khẳng định dữ liệu được quản lý rất chặt và việc lộ lọt thông tin từ ngành giáo dục là không có, vậy thì lộ lọt từ đâu?
'Muốn đi xa phải đi cùng nhau'

'Muốn đi xa phải đi cùng nhau'

Liên kết phát triển kinh tế - xã hội của khu vực ĐBSCL và TPHCM phải được coi là vấn đề chung, đòi hỏi sự đồng lòng của tất cả địa phương trong vùng, trên tinh thần ...
Khẩn cấp gỡ khó

Khẩn cấp gỡ khó

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 31 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám ...

Tin nóng

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Triệt để thu hồi tài sản tham nhũng

Chiều 20/3, kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng. Cũng tại phiên chất vấn “nóng” này, giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng là việc được nhiều đại biểu đặt ra.

Xem nhiều nhất