Không để thi hoa hậu nhí chui

Từ Khôi

Trong khi một số quốc gia tổ chức thi hoa hậu nhí, thì Việt Nam không cho phép tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp đối với nữ dưới 18 tuổi. Vì vậy, cuộc thi Miss Baby Viet Nam vừa tổ chức chung kết tối 10/10 tại TP Huế là vi phạm…

Hoa hậu Hương Giang cùng Miss Baby Viet Nam 2019 trao vương miện cho Miss Baby Viet Nam 2020. Ảnh: Kids Model Vietnam.
Hoa hậu Hương Giang cùng Miss Baby Viet Nam 2019 trao vương miện cho Miss Baby Viet Nam 2020. Ảnh: Kids Model Vietnam.

Điều 17 Luật Trẻ em (2016) có quy định về Quyền vui chơi, giải trí của trẻ em như sau: “Trẻ em có quyền vui chơi, giải trí; được bình đẳng về cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi”. Khoản 4 Điều 99 Luật Trẻ em cũng quy định: “Cha, mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em tạo điều kiện để trẻ em được vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phù hợp với độ tuổi”.

Vậy độ tuổi phù hợp để thí sinh nữ tham gia cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp là bao nhiêu? Quy định cụ thể này do Bộ VHTTDL là cơ quan chức năng quy định.

Tại điểm a, khoản 1 Điều 5 Quy chế tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp ban hành kèm theo Quyết định số 87/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 30/12/2008 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL quy định về “Điều kiện và hồ sơ của thí sinh dự thi trong nước” như sau: “1. Điều kiện: a. Là phụ nữ Việt Nam, từ mười tám tuổi trở lên, có đạo đức tốt, có vẻ đẹp tự nhiên”. Điểm b của Điều 5 này còn quy định rõ thí sinh phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

Như vậy, đối chiếu với quy định pháp luật, cuộc thi Miss Baby Viet Nam vừa tổ chức tại TP Huế đêm 10/10 là vi phạm, vì các thí sinh đều đang ở độ tuổi trẻ em.

Thông tin của BTC đăng tải trên trang Facebook Kids Model Viet Nam cho biết: Cuộc thi đã tổ chức tới lần thứ 3. Đêm chung kết là cuộc đua của 22 thí sinh xuất sắc nhất đến từ 19 tỉnh thành trên cả nước. Trước vòng chung kết này, vào ngày 8 và 9/10, các thí sinh đã tham gia phần thi tài năng, thi thể thao. Tại đêm chung kết là các phần thi trình diễn áo dài, trình diễn trang phục dân tộc, trình diễn trang phục dạ hội và phần thi ứng xử tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

Kết quả, thí sinh Chu Thị Yến Nhi, số báo danh 058 đến từ Nghệ An, giành vương miện Miss Baby Viet Nam 2020 cùng tổng giải thưởng 200 triệu đồng.

Ban tổ chức cũng trao nhiều danh hiệu như Á hậu 1, Á hậu 2, Miss Baby Viet Nam nhân ái, Miss Baby Viet Nam có gương mặt đẹp nhất, Miss Baby Viet Nam tài năng, Miss Baby Viet Nam thể thao, Miss Baby Viet Nam được khán giả yêu thích nhất…

Đã vi phạm về độ tuổi cho thí sinh dự thi, không hiểu sao BTC lại có dụng ý gì khi đưa Hoa hậu chuyển giới Hương Giang vào trong Hội đồng chung khảo. Và chính Hoa hậu chuyển giới Hương Giang đã cùng đương kim Miss Baby Viet Nam 2019 Dương Phan Hải Nguyên trao vương miện và băng đeo cho tân Miss Baby Viet Nam 2020 Chu Thị Yến Nhi.

Ngoài Hoa hậu chuyển giới Hương Giang, Hội đồng giám khảo đêm chung kết còn có NSƯT Thanh Loan (Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế), ca sĩ Nhật Thủy (quán quân Việt Nam Idol 2014), chuyên gia sắc đẹp Ngô Lan Anh, nhà thiết kế Den Nguyễn.

Một cuộc thi sai phạm nhưng trên trang Facebook của cuộc thi còn “mong muốn nhận được sự chung tay hỗ trợ từ các mạnh thường quân để chung tay giúp sức hỗ trợ người dân Huế và miền Trung” kèm thông tin số tài khoản nhận ủng hộ.

Trả lời phóng viên báo chí, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) cho biết: Ngay khi có dư luận, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế báo cáo sự việc. Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên - Huế, sở này chỉ cấp phép hoạt động trình diễn thời trang trẻ em, với quy định cụ thể 11 tiết mục được biểu diễn trong chương trình tổ chức tại Nhà hát Sông Hương, TP Huế tối 10/10. Trong giấy phép chương trình không cấp phép cho cuộc thi hoa hậu nhí.

Trong khi Việt Nam không cho tổ chức cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp đối với lứa tuổi trẻ em thì một số quốc gia lại cho phép. Ví như cuộc thi Little Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ nhí Thế giới). Tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ nhí Thế giới 2019, diễn ra tại thành phố Batumi (Georgia), Nguyễn Ngọc Bảo Anh (người TP Hải Phòng, Việt Nam) đã giành vuơng miện Hoa hậu Hoàn vũ nhí. Vậy cơ quan nào đã cấp phép cho Nguyễn Ngọc Bảo Anh đi thi? Hay người thân của em tổ chức đi thi chui?

Thế mới thấy, cơ quan chức năng còn rất lỏng lẻo trong việc cấp phép và giám sát các cuộc thi về sắc đẹp. Làm sao để đừng diễn ra các sự việc tương tự. Chứ không nên chỉ theo quy trình khi sự việc bị dư luận lên án thì xem xét, báo cáo và xử phạt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thương mãi bữa cơm nhà

Thương mãi bữa cơm nhà

Vào 20h40 tối 1/11, trên kênh VTV1, Quán thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp.
Nhà văn Thuận: Nhiệm vụ của nhà văn là viết

Nhà văn Thuận: Nhiệm vụ của nhà văn là viết

“Lettres à Mina” (Thư gửi Mina) khi phát hành ở Pháp, đã “tìm được chỗ đứng giữa hơn năm trăm đầu sách cùng xuất bản mùa tiểu thuyết này”, như lời Nhà văn Thuận chia ...
[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

Thời gian này, miền Tây đang là mùa nước nổi, con nước tràn đồng ruộng, vừa mang phù sa, vừa đem nguồn lợi thuỷ sản đến cho bà con nông dân nơi đây.

Tin nóng

Xem nhiều nhất