Không đeo khẩu trang nơi công cộng: Sẽ bị xử phạt

THÀNH LUÂN - ĐOÀN XÁ

Từ hôm nay 5/8, lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Mức xử phạt được áp dụng từ 100.000 - 300.000 đồng căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013.

Người dân cần thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Ảnh: Quang Vinh.
Người dân cần thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Ảnh: Quang Vinh.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, TP HCM nhận định diễn biến dịch bệnh còn kéo dài nên phải xác định tinh thần sống chung với dịch bệnh. Muốn vậy, cần phải có giải pháp quyết liệt.

Nêu cao trách nhiệm Chủ tịch UBND quận/huyện

Từ hôm nay, 5/8, người ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Chịu trách nhiệm công tác này là các sở ngành chức năng và quận, huyện. Trong đó, Chủ tịch UBND 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố thực hiện giám sát, chịu trách nhiệm truyền thông tới người dân về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

TP HCM cũng nghiên cứu lập đội phản ứng nhanh để phát hiện, giải tán đám đông tụ tập quá 30 người. TP cũng đã đồng ý với đề xuất của Công an TP HCM về việc thành lập lại các trạm, chốt kiểm dịch tại khu vực cửa ngõ.

Thời gian qua, TP HCM cũng đã triển khai xử phạt hành chính các hành vi tung tin sai sự thật về nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận. Các sở, ngành, Công an phối hợp cùng các quận, huyện cũng xử nghiêm đối với các hành vi găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về cách ly y tế, biện pháp phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, TP cập nhật 7 Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các lĩnh vực hoạt động, sản xuất, kinh doanh, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh Covid-19 gắn với phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Sở GDĐT phối hợp Sở Y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong ngày 4/8, lực lượng chức năng tiếp tục truy vết, điều tra khoanh vùng người tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định đang có mặt tại TP HCM để cách ly y tế, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm kiểm tra Covid-19; Tăng cường xét nghiệm sớm các trường hợp F1 đảm bảo có kết quả trong vòng 24h để có phương án cách ly tại nhà cho các trường hợp F2 nhằm giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Ý thức chấp hành đeo khẩu trang ở nơi công cộng của người dân đã được nâng lên. Ảnh: Đoàn Xá.
Ý thức chấp hành đeo khẩu trang ở nơi công cộng của người dân đã được nâng lên. Ảnh: Đoàn Xá.

Nâng cao ý thức chấp hành phòng dịch

Từ nhiều tháng trước, việc xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng ở TP HCM với mục đích ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 cũng đã được người dân ủng hộ. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng phải tiếp tục “tái khởi động” việc xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, công ty quy định trong khu vực nhà ga tất cả nhân viên, cán bộ, hành khách đều phải đeo khẩu trang, đứng cách nhau hơn 1 mét.

Ngoài ra, khu vực ga còn trang bị nhiều bồn rửa tay, bình sát khuẩn khô ở các vị trí thuận lợi nhằm giúp những ai có nhu cầu rửa tay sát trùng. Ngoài ra, các đoàn tàu, toa tàu, đội ngũ nhân viên khi tới ga Sài Gòn từ những địa phương khác cũng được tiến hành kiểm tra y tế, sát khuẩn toàn bộ đoàn tàu. Với các hành khách, trước khi lên tàu đều phải được đo thân nhiệt, khai báo y tế theo quy định.

Ông Đỗ Quang Văn cũng cho biết Ga Sài Gòn sẽ từ chối phục vụ những hành khách cố tình không đeo khẩu trang theo quy định của thành phố. Hiện ga Sài Gòn là một trong những địa điểm tập trung đông người đến và đi cùng nhiều dịch vụ vận chuyển hàng hoá tới các tỉnh thành khác trên cả nước.

Là một trong những nhà sách có số lượng lớn khách hàng, chủ yếu là trẻ em, phụ huynh lui tới đông đúc, đại diện NXB Kim Đồng chi nhánh TP HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các phòng ban, công nhân viên của NXB tuân thủ khuyến cáo của các cơ quan chức năng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn mùa dịch. Nhân viên bảo vệ, nhân viên tại các nhà sách phải sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn khi làm việc.

Ngoài ra, tại các cửa hàng bán sách của Kim Đồng, đơn vị đều dán thông báo dành cho khách hàng sát khuẩn và đeo khẩu trang khi ở nhà sách, luôn giữ khoảng cách cần thiết với khách hàng khác cũng như với nhân viên, nhân viên thu ngân. Chú ý là phụ huynh cần thực hiện các quy định trên cho trẻ em nếu đi cùng.

Theo khảo sát của chúng tôi ở các bệnh viện lớn trên địa bàn TP HCM, hầu hết đều có các nhân viên bảo vệ tiến hành kiểm tra thân nhiệt. Nhân viên bảo vệ cũng thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, người nhà, người tới bệnh viện giữ khoảng cách, rửa tay bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng, việc xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng ở TP HCM thời gian trước đã từng tiến hành, thống kê được có khoảng 4.300 lượt người đã bị xử phạt với tổng số tiền là hơn 400 triệu đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Mấy ngày qua, dư luận xã hội xôn xao với video clip có nội dung hai xe ô tô lạng lách đánh võng chèn ép nhau trên cầu Bãi Cháy, gây ách tắc giao thông.
Để dòng sông chảy trong lòng phố

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Trong nhiều thập kỷ qua, sông Tô Lịch đang là một dòng sông thoi thóp, trở thành nơi chứa nước thải của thành phố và là nỗi sợ hãi về môi trường sống của cư dân hai ...
Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Việt nâng khống giá trang thiết bị y tế cho thấy còn nhiều “con sâu” đang lẩn khuất đâu đó sau những lớp ngụy trang tinh vi chưa bị phát hiện.
Một chính sách phù hợp

Một chính sách phù hợp

Trên báo chí những ngày qua xuất hiện nhiều thông tin cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, ở nhiều địa phương.
Núp bóng hội phụ huynh

Núp bóng hội phụ huynh

Vậy là sau khi “thu hộ” hội phụ huynh số tiền 40.000 đồng/học sinh để mua ghế ngồi 4 năm học, Trường THCS Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đã phải trả ...

Tin nóng

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Mấy ngày qua, dư luận xã hội xôn xao với video clip có nội dung hai xe ô tô lạng lách đánh võng chèn ép nhau trên cầu Bãi Cháy, gây ách tắc giao thông.

Xem nhiều nhất