Không được để Thủ đô xảy ra biến động lớn

Lê Nguyễn

Trước nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng, số ca dương tính tăng mạnh ngoài cộng đồng và có thể sẽ kéo dài Chỉ thị giãn cách xã hội, ngày 31/7, Tổ công tác đặc biệt của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì, làm việc với TP Hà Nội để bàn các giải pháp ứng phó nhằm chủ động sản xuất, điều tiết, kết nối cung - cầu hàng hoá, lương thực, thực phẩm...

Không được để Thủ đô xảy ra biến động lớn
Nguồn cung lương thực cho Hà Nội trước mắt không bị ảnh hưởng vì sản xuất vẫn dồi dào. Ảnh: Lan Anh.

Cụ thể, ngày 31/7, Bộ NNPTNT đã họp trực tuyến với TP Hà Nội để nắm bắt khả năng cung ứng hàng hoá nông sản - thực phẩm, công tác sản xuất nông nghiệp và kết nối, cung ứng hàng hóa nông - lâm - thủy sản giữa Hà Nội và các địa phương phục vụ người dân trên địa bàn Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT TP Hà Nội, trên địa bàn hiện có khoảng 400 cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản, trong đó có 235 doanh nghiệp, còn lại là các cơ sở có quy mô HTX, hộ gia đình, cá thể. Các doanh nghiệp tham gia chế biến 3 sản phẩm chủ lực là thịt (42,6%), thủy sản (26,7%), rau quả (33,7%) với tổng sản lượng cung cấp khoảng trên 1.000 tấn/tháng, trong khi nhu cầu về sản phẩm chế biến của Hà Nội hiện là 5.165 tấn, chủ yếu nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Hiện nay, Hà Nội có 29 trung tâm thương mại, 127 siêu thị chủ yếu tập trung tại các quận nội thành; 458 chợ, trong đó có hai chợ đầu mối nông sản (chợ đầu mối phía Nam, chợ đầu mối Minh Khai) và một số chợ có tính chất đầu mối; trên 1.800 cửa hàng tiện ích, 786 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, trên 128 chuỗi kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm...

Theo Sở NNPTNT TP Hà Nội, hiện nay, tình hình sản xuất nông nghiệp của Hà Nội tương đối ổn định. Khó khăn chủ yếu đối với nguồn cung các sản phẩm nông sản hàng hóa thực phẩm chủ yếu ở khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội.

Các xe vận chuyển tiêu thụ nông sản khi lưu thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ phải tuân thủ kiểm dịch, kiểm tra nhiều tại các chốt. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa khó khăn do nhiều tỉnh, thành phố yêu cầu lái xe khi đi ra từ vùng dịch phải thực hiện cách ly nên đã khiến các thương lái tại các tỉnh lo ngại khi vào địa bàn tỉnh để thu mua nông sản.

Do siết chặt kiểm dịch nên xảy ra ùn tắc kéo dài ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội.

Việc phân phối gặp nhiều khó khăn khi thực hiện giãn cách xã hội, nhất là các chợ đầu mối, chợ dân sinh, cơ sở giết mổ nếu dịch xuất hiện thì việc buộc phải tạm ngừng giết mổ sẽ ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ và phân phối nguồn hàng trên địa bàn các tỉnh. Bên cạnh đó, nguồn tiêu thụ chính hiện nay là tại các chợ truyền thống, trong khi nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các chợ là rất cao.

Để tháo gỡ khó khăn cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã ký Quyết định số 3430 về việc thành lập “Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc trong điều kiện dịch Covid-19”. Theo quyết định mới ban hành vào ngày 30/7, tổ công tác tại phía Bắc do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm tổ trưởng, có nhiệm vụ phối hợp với các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế trở ra, xây dựng các phương án duy trì sản xuất tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Trong bất kì tình huống nào chúng ta cũng không được để Thủ đô xảy ra biến động lớn. Với tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc đảm bảo an ninh, chất lượng lương thực thực phẩm sẽ giúp TP Hà Nội thực hiện mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục lao dốc

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục lao dốc

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục xu hướng giảm, mức cao nhất chỉ còn 5,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, còn gửi từ 1 đến dưới 6 tháng giảm còn khoảng 4%/năm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất