Không khí lạnh tràn về gây mưa lớn

K. Vy

Do ảnh hưởng của không khí lạnh đang đi xuống phía Nam, đêm 4/10 và ngày 5/10, các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, vừa to, có nơi mưa rất to.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV  quốc gia cho biết: Trong khoảng 10 ngày đầu tháng 10 khả năng có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trên Biển Đông. Dự báo vào khoảng ngày 6 – 10/10. Xác suất xảy ra hình thái này khá cao, khoảng 60 - 70%.

Cơ quan khí tượng quốc gia nhận định, ngày 5/10, không khí lạnh lạnh ảnh hưởng gây mưa và giảm nhiệt độ các tỉnh Bắc và Trung Bộ. Đặc biệt lưu ý, các tỉnh Trung Bộ (Bắc và Trung Trung Bộ) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong các ngày 6 đến 10/10, tổng lượng mưa trong 5 ngày này tại Bắc và Trung Trung Bộ khoảng 100-200 mm.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối và đêm; ngày 8-10 cường độ mưa gia tăng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,0 độ C.

Trong những ngày  từ 11 đến 20/10, các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to, đề phòng lũ dâng cao trên các sông, suối. Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn 10 - 20%; khu vực Bắc Bộ thấp hơn 20 - 40% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ thấp hơn 10 - 20%, Nam Trung Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C; các khu vực khác xấp xỉ, so với giá trị trung bình nhiều năm.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất