Không lo thiếu hàng, sốt giá

THANH GIANG

Tính đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp, hệ thống phân phối đang tăng tốc hoàn thành kế hoạch hàng hóa Tết.

Theo thông tin từ doanh nghiệp cùng các sở ngành liên quan tại TP HCM, Tết năm nay hàng hóa dồi dào và ổn định về giá cả.

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, người tiêu dùng không lo thiếu hàng hay tăng giá sản phẩm dịp Tết Nguyên đán..
Nguồn cung hàng hóa dồi dào, người tiêu dùng không lo thiếu hàng hay tăng giá sản phẩm dịp Tết Nguyên đán..

Công tác chuẩn bị hàng Tết đang được các doanh nghiệp thực hiện theo đúng kế hoạch, tiến độ. Điển hình, Vissan dự kiến chuẩn bị 5.200 tấn thực phẩm chế biến và 2.300 tấn thực phẩm tươi sống. Sài Gòn Food đã sẵn sàng hơn 2.700 tấn thành phẩm phục vụ thị trường Tết, tăng 30% so với các tháng bình thường, tăng 20% so với cùng kỳ.

Giống như doanh nghiệp sản xuất, rất nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết với số lượng tăng từ 2 – 3 lần so với tháng thường. Saigon Co.op đã chuẩn bị xong lượng hàng hóa thiết yếu lớn, có thể phục vụ trọn 3 tháng trước, trong và sau Tết Tân Sửu với tổng giá trị lên đến gần 5.000 tỉ đồng, tăng gần 20% so với năm trước.

Giống như các hệ thống phân phối khác, chợ đầu mối cũng đảm bảo hàng Tết về chợ dồi dào. Theo ghi nhận, lượng hàng hóa nhập về chợ đầu mối bình quân trên 9.000 tấn/ngày, chủ yếu là các mặt hàng nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, hải sản. Tuy nhiên, dự kiến vào thời điểm cận Tết lượng hàng nhập về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường. Tức là lượng hàng sẽ tăng lên đến 15.000 – 16.000 tấn/ngày.

Sở Công thương TP HCM cho biết, theo kế hoạch hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho thị trường thành phố trong dịp Tết Tân Sửu 2021 chủ yếu từ 3 nguồn: Doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, chợ đầu mối (chiếm 60% - 70%) và các doanh nghiệp. Các đơn vị chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng hàng hóa cho 2 tháng Tết là 19.679,7 tỉ đồng, tăng 3,43% so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Canh Tý 2020. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 22% - 54,5% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm 7.488,2 tấn, trứng gia cầm 67,9 triệu quả, thực phẩm chế biến 1.051,8 tấn, thịt gia súc 5.594,4 tấn, gạo 3.943,2 tấn.

Song song với hoạt động chuẩn bị đủ lượng hàng hóa đáp ứng thị trường tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2021, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong một tháng trước và một tháng sau Tết. Ngoài ra còn thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm…

Các hệ thống phân phối lớn cũng áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi lớn giảm từ 5 – 49% cho hàng ngàn mặt hàng phục vụ Tết, gồm nước giải khát, bánh, kẹo, mứt,... Đại diện một số siêu thị cho hay, siêu thị sẽ cố gắng giữ và giảm giá để giảm áp lực mua sắm cho người dân, thực hiện chuỗi chương trình giảm giá trực tiếp đến 50% cho hàng ngàn sản phẩm Tết.

Để kiểm soát tốt thị trường, tránh tình trạng tăng giá đột biến các mặt hàng, Sở Công thương TP HCM  sẽ cùng với Sở Tài chính, UBND các quận – huyện theo dõi tình hình giá cả.

Trong đó, chú trọng công tác quản lý, kiểm tra giá đối với các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường. Tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp biến động giá, tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố trong công tác quản lý giá. Kiểm tra và xử lý kiên quyết vi phạm về giá niêm yết, bán đúng giá niêm yết tại những điểm bán lẻ, chợ, siêu thị, chợ đầu mối.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngành dệt may: Nhận diện để tránh tụt hậu

Ngành dệt may: Nhận diện để tránh tụt hậu

Theo nhận định gần đây của Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey thực hiện cho thấy, doanh số thời trang toàn cầu khó có thể trở lại mức năm 2019 trước quý 3 năm 2022.
Ngư dân Quảng Nam trúng mùa cá hố

Ngư dân Quảng Nam trúng mùa cá hố

Đi dọc tuyến đường Thanh Niên ven biển từ thành phố Tam Kỳ đến huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân phơi cá hố khắp nơi, cá được ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất