Không lo thiếu thịt dịp cuối năm

Minh Phương

Chúng ta không thất bại trong “cuộc chiến” với dịch tả lợn châu Phi, dịch đang có xu hướng giảm và nguồn cung thịt lợn sẽ vẫn được đảm bảo từ nay đến cuối năm- Đây là nhận định được lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ quý III diễn ra chiều ngày 14/10 tại Hà Nội.

Không lo thiếu thịt dịp cuối năm

Quang cảnh buổi họp báo.

Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng 2,02%

Báo cáo của Bộ NNPTNT cho biết, 9 tháng đầu năm 2019, ngành Nông nghiệp chịu tác động lớn bởi diễn biến bất thường của thời tiết gây hạn hán, lũ lụt ở một số nơi (Tây Nguyên, Bắc và Nam Trung Bộ); dịch tả lợn châu Phi bùng phát và diễn biến phức tạp; khó khăn về thị trường xuất khẩu, nhất là việc thay đổi sang nhập khẩu chính ngạch của thị trường Trung Quốc...

Trong bối cảnh đó, toàn ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; tiếp tục phát huy hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khơi thông các nguồn lực cho phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm toàn ngành đã đạt được những kết quả khả quan, nhiều lĩnh vực sản xuất của ngành vẫn đạt kết quả cao.

Toàn ngành duy trì tăng trưởng khá đạt 2,02%, đã góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước; trong đó thủy sản tăng cao 6,12%, lâm nghiệp tăng 3,98%. Sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng, như: Thịt trâu đạt 70,5 nghìn tấn, tăng 3,1%; thịt bò đạt 264,9 nghìn tấn, tăng 4,2%; thịt gia cầm đạt 931,4 nghìn tấn, tăng 13,5%; trứng đạt 9,2 tỷ quả, tăng 10,0%; sữa tăng 9,3%,...

Không lo thiếu thịt

Về những lo ngại dịch tả lợn châu Phi hoành hành thời gian qua khiến cho nguồn cung thịt lợn giảm, đẩy giá thịt lợn lên cao, ông Nguyễn Đức Trọng- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả, do đó số lợn nhiễm bệnh và bị tiêu hủy giảm rõ rệt so với thời kỳ  đầu phát dịch. Ở thời điểm này, dịch đã có xu hướng giảm và nhiều địa phương đã công bố hết dịch, đang triển khai tái đàn và thực hiện tái đàn áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. “Song song với đó, các địa phương cũng triển khai chuyển đổi, gia tăng chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản… để thay thế sản lượng thịt lợn bị thiếu hụt. Do đó, hoàn toàn không lo sẽ thiếu thịt từ nay đến cuối năm”- ông Trọng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh thêm về những lo ngại liên quan đến “bão” dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, ngay từ khi dịch bùng phát, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Bộ NNPTNT đã ban hành hơn 60 văn bản nhằm triển khai thực hiện phòng chống dịch đồng thời thực hiện hoàn thiện các cơ chế chính sách triển khai xuống từng địa phương. Ông Tiến cho biết, Bộ NN&PTNT đã thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát xuống từng địa phương để kiểm soát công tác phòng chống dịch, đảm bảo các chính sách được triển khai một cách minh bạch.  Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã thực hiện rất tốt việc chống dịch và đang thực hiện tái đàn bằng an toàn sinh học. “Nếu không có sự vào cuộc  quyết liệt ngay từ đầu chắc chắn hậu quả lớn hơn rất nhiều”-Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Liên quan đến câu chuyện giá thịt lợn tăng mạnh thời gian qua, đặc biệt là giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc tăng đột biến, lên đến 100.000 đồng/kg, câu hỏi được đặt ra là: Liệu có nguy cơ bà con nông dân sẽ tìm cách xuất khẩu lợn sang thị trường Trung Quốc dẫn đến giá thịt trong nước tăng cao và nguy cơ thiếu nguồn cung lợn càng trầm trọng? Trả lời câu hỏi này, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Đức Trọng cho biết, giá thịt lợn gần đây có tăng lên, hiện giá đang ở mức 60 -63.000 đồng/kg ở khu vực miền Bắc và khoảng 54.000 đồng/kg ở khu vực miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, những lo ngại về việc thịt lợn sẽ bị tuồn sang Trung Quốc là hoàn toàn không đáng có, do phía Trung Quốc đã và đang siết chặt  nhập khẩu qua đường tiểu ngạch, họ dựng lên hàng rào rất khắt khe. “Trong khi đó, các địa phương cũng kiểm soát tốt khâu vận chuyển nên sẽ không có chuyện thịt lợn được tuồn sang Trung Quốc”- ông Trọng khẳng định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Tự ta phải lo cho ta’

‘Tự ta phải lo cho ta’

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (đồ gỗ) được coi là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm nằm trong top tỷ USD của ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất