Không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau hạ sốt trước khi tiêm vaccine

T.Mai

Hiện một số tỉnh đã triển khai kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Tuy nhiên, một số phụ huynh tỏ ra lo lắng con sẽ sốt, đau sau khi tiêm vaccine Covid nên băn khoăn việc có nên cho uống thuốc giảm đau hạ sốt trước khi tiêm.

Về băn khoăn này, ThS.BS Kiều Xuân Thy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM ) cho biết: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau hạ sốt trước khi tiêm vaccine Covid-19, vì không rõ tương tác của thuốc đến hiệu quả của vaccine.

Việc dùng thuốc giảm đau hạ sốt cần được cân nhắc lợi ích và tác hại cho trẻ, chứ không nên dùng với mục đích phòng ngừa. Sau khi tiêm vaccine, trẻ có thể sốt, đau nhức, đỏ tấy tại vị trí tiêm.

Trường hợp trẻ sốt >38.5 độ C, có thể dùng thuốc giảm đau hạ sốt.

Liều thuốc hạ sốt cho trẻ em dưới 11 tuổi cần hiệu chỉnh theo cân nặng. Trẻ 12-17 tuổi, cân nặng >40 kg, có thể dùng liều thuốc hạ sốt như người lớn.

Việc sử dụng thuốc cần được bác sĩ tư vấn, thường dùng là acetaminophen (khuyến cáo không quá 75 mg/kg trong 24 giờ). Ibuprofen với liều hạ sốt khuyến cáo 10-15 mg/kg, cách nhau 4-6 giờ/lần, tối đa 40 mg/kg/ngày.

Không khuyến cáo sử dụng aspirin để hạ sốt cho trẻ vì nguy cơ xuất hiện hội chứng Reye (hội chứng này có thể gây sưng phù ở não và gan).

BS Kiều Xuân Thy cũng khuyên nên lựa chọn quần áo thoáng mát, mỏng nhẹ cho trẻ. Nhiệt độ phòng có thể điều hòa ở mức 27-29 độ C.          

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất